Chúng ta có nhìn ra ngay được loại hình kinh doanh đang phổ biến và khá được ưu chuộng hiện nay, đó chính là kinh doanh bất động sản. Đầu tư hay kinh doanh bất động sản đang được nhiều người quan tâm và theo đuổi. Lý do nào khiến họ lựa chọn như vậy, cùng xem những ưu điểm cũng như hạn chế mà loại hình kinh doanh này mang lại.

Bất động sản có những ưu điểm nổi bật gì?

Không cần nói cũng có thể thấy rõ được rằng không phải tự nhiên mà kinh doanh bất động sản trở thành một trong nhưng ngành phổ biến trong nền kinh tế hiện nay. Chắc hẳn nó phải mang lại cho người tham gia đầu tư kinh doanh những lợi nhuận và lợi ích đáng kể.

Giá trị tài sản hữu hình tương đối cao

Không giống với việc đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu, bạn đầu tư vào kinh doanh bất động sản chính là bạn đang sở hữu một sản sản hữu hình được xây dựng bởi gạch vữa vững chắc. Điều này đã góp phần trong việc hạn chế mâu thuẫn giữa người ủy thác – người đại diện, hay nói cách khác là sự phụ thuộc của các nhà đầu tư vào những người quản lý và bên cho vay.

Lợi nhuận hấp dẫn, thu nhập cao và được điều chỉnh theo rủi ro

Trong những năm gần đây, bất động sản nổi lên như một cơn sốt, các công ty khởi nghiệp bất động sản cũng ngày càng nhiều và thu hút nguồn nhân lực cũng như các nhà đầu tư bằng lợi nhuận hấp dẫn mà các dự án kinh doanh bất động sản mang lại. Bạn Mai Thanh Tú, sinh viên Cao đẳng Y Dược TPHCM có chia sẻ: “Tôi cũng đã từng đi làm thêm với vị trí Sales cho một công ty bất động sản và thấy được rằng khoản lợi nhuận thu được sau mỗi hợp đồng tương đối cao. Ưu điểm đó chính là một trong những lý do tôi lựa chọn tham gia vào ngành nghề này.”

Kinh doanh bất động sản mang lại lợi nhuận và thu nhập cao

Kinh doanh bất động sản mang lại lợi nhuận và thu nhập cao

Với đặc tính ít biến động, bất động sản là kết quả của việc giao dịch không thường xuyên. Điều này có nghĩa là giá trị bất động sản thường dựa trên các đánh giá từ bên thứ ba, dẫn đến biến động chậm trễ của thị trường. Các giao dịch và đánh giá này xảy ra không thường xuyên và thường có xu hướng cào bằng lợi nhuận, do đó, khi thị trường phát triển, giá bất động sản thường thấp hơn giá thị trường và trong thời kỳ suy thoái lại cao hơn giá trị thị trường. 

Đa dạng hóa các danh mục đầu tư

Một ưu điểm khác của việc đầu tư vào kinh doanh bất động sản chính là tiềm năng có thể đa dạng hóa của loại hình kinh doanh này. Bất động sản thường có sự tương quan thấp, đôi khi xuống mức âm với các loại tài sản khác. Điều này có nghĩa là nếu thêm bất động sản vào danh mục đầu tư tài sản đa dạng hoá, có thể giúp làm giảm biến động các danh mục đầu tư và mang lại lợi nhuận cao hơn.

Phòng ngừa rủi ro và lạm phát 

Khả năng phòng ngừa rủi ro do lạm phát của kinh doanh bất động sản xuất phát từ mối quan hệ thuận chiều giữa sự tăng trưởng GDP và nhu cầu bất động sản của nền kinh tế. Khi nền kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu về bất động sản khiến giá thuê nhà trở nên cao hơn, làm tăng giá trị tài sản. Vì vậy, bất động sản thường giúp bảo toàn giá trị tài sản của người chủ sở hữu bằng cách chia sẻ bớt một phần lạm phát sang người đi thuê khi tăng giá thuê nhà.

Hạn chế của kinh doanh bất động sản

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, kinh doanh bất động sản cũng có những điểm hạn chế dễ nhận biết.

Hạn chế lớn nhất của việc đầu tư vào kinh doanh bất động sản là tính thanh khoản kém hay sự khó khăn trong việc chuyển đổi các món tài sản sang tiền mặt và ngược lại. Không giống như các giao dịch cổ phiếu và trái phiếu, có thể hoàn thành trong tích tắc, một giao dịch bất động sản có thể mất khá nhiều thời gian, vài tuần, thậm chí mất vài tháng để diễn ra. Ngay cả khi đã có sự can thiệp của nhà môi giới, thì để tìm được một đối tác phù hợp cũng có thể mất tới vài tuần.

Tính thanh khoản kém là hạn chế lớn nhất trong kinh doanh bất động sản

Tính thanh khoản kém là hạn chế lớn nhất trong kinh doanh bất động sản 

Tuy vậy, những lợi thế trong vấn đề cải cách tài chính đã phần nào giúp giải quyết vấn đề tính thanh khoản thấp của REITs và các công ty kinh doanh bất động sản. Chúng cũng cung cấp các quyền sở hữu bất động sản gián tiếp và hoạt động như các công ty niêm yết; giúp làm tăng tính thanh khoản và giá cả thị trường bất động sản, tuy vậy tính biến động lại gia tăng với tốc độ cao và tính đa dạng hóa thấp hơn so với thị trường truyền thống.

 

Facebook Comments
Rate this post