Hiện nay, bên trong kim tự tháp Ai Cập vẫn chứa nhiều bí ẩn mà con người vẫn chưa khám phá ra. Hãy khám phá những điều thú vị xung quanh những công trình kiến trúc vĩ đại này nhé.

Contents

Công dụng và ý nghĩa của kim tự tháp Ai Cập

Kim tự tháp tên gọi chung là các công trình kiến trúc hình chóp, có đáy hình vuông và bốn mặt bên là hình tam giác đều. Với mỗi nền văn hóa khác nhau, kim tự tháp lại có những đặc điểm và mục đích sử dụng riêng.

Tại Ai Cập, một đất nước được coi là thánh địa của kim tự tháp, đến nay các nhà nghiên cứu đã đưa ra thống kê có khoảng 138 công trình. Người Ai Cập xây dựng kim tự tháp với mục đích như một lăng mộ dành cho nhà vua. 

Theo sử sách ghi lại, việc đầu tiên các nhà vua sẽ làm ngay sau khi lên ngôi là bắt đầu xây dựng kim tự tháp cho chính mình. Một số truyền thuyết cũng cho rằng, kim tự tháp là nơi mà người Ai Cập dùng để bảo vệ các bí mật vĩ đại nhất của mình. Công trình này đóng vai trò là lăng mộ cho các Pharaoh và hoàng hậu trong hai thời kỳ Cổ vương quốc và Trung vương quốc.

Trong nhiều tài liệu ghi lại, người Ai Cập cổ đại có niềm tin mãnh liệt về sự hồi sinh và bất tử. Chính vì vậy, họ chuẩn bị rất chu đáo cho cái chết của bản thân và những người trong gia đình, dòng họ bằng cách xây dựng lăng mộ.  

bên trong kim tự tháp Ai CậpNhững điều thú vị bên trong kim tự tháp Ai Cập

Hình dạng của kim tự tháp tượng trưng cho mô đất nguyên thủy mà người Ai Cập tin là từ đó Trái Đất được tạo ra và là nơi những tia nắng Mặt Trời chiếu xuống. Do đó, tên của các kim tự tháp cũng có mối liên hệ tới ánh sáng mặt trời. Chẳng hạn như kim tự tháp Cong tại Dahshur có nghĩa là Tỏa sáng ở phía Nam, còn kim tự tháp Senwosret ở el-Lahun có tên là Senwosret đang Tỏa sáng.

Bên cạnh đó, các kim tự tháp ở Ai Cập đều được xây trên tả ngạn sông Nile – con sông chính của khu vực Bắc Phi, với chiều dài 6.853km và đổ nước vào Địa Trung Hải. Đây là nơi mặt trời lặn và được xem là có liên quan tới thế giới của người chết trong thần thoại Ai Cập. Dòng sông này có ảnh hưởng sâu sắc nhất ở châu Phi, gắn liền với sự hình thành, phát triển và lụi tàn của nhiều vương quốc cổ đại, góp phần tạo dựng nên nền Văn minh sông Nile.

Trong số các kim tự tháp ở Ai Cập, kim tự tháp Khufu hay còn gọi với cái tên đại kim tự tháp Giza là kim tự tháp cổ đại và lớn nhất nằm ở quần thể kim tự tháp Giza. Chỉ có duy nhất kim tự tháp này được nằm trong danh sách 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Đại kim tự tháp Giza được xây trong khoảng thời gian 24 năm, từ khoảng năm 2560 TCN, đây là lăng mộ của Pharaoh Cheops thuộc Triều đại thứ 4 thời Ai Cập cổ đại.

Kim tự tháp có gì bên trong?

Người Ai Cập cổ đại thường chôn những vật dụng quen thuộc của mình trong kim tự tháp, từ đồ dùng hàng ngày cho tới đồ vật quý giá như đá quý, vàng bạc… Bởi họ tin rằng những người chết sẽ sử dụng các đồ dùng này ở thế giới bên kia. 

Do đó, ở bên trong các lăng mộ còn có rất nhiều loại bẫy khác nhau nhằm mục đích bảo vệ các vua chúa khỏi sự quấy nhiễu của những người không mong muốn và trộm các đồ vật quý giá. Trong đó, bẫy dây là một loại bẫy thường thấy, bẫy được làm từ những sợi thép rất mỏng, sắc và được treo ngang tầm cổ. 

Đặc biệt, một loại bẫy không thể thiếu là chất độc, họ sẽ rải rất nhiều bột hematite – loại bụi kim loại sắc nhọn. Khi vô tình hít phải bẫy từ bột hematite thì cơ thể sẽ bị bào mòn dần và chết từ từ trong đau đớn. Ngoài ra, bẫy rắn cũng thường được sử dụng trong nhiều lăng mộ cổ Ai Cập, chúng thường là những con rắn hổ mang cực độc và được huấn luyện để trông giữ lăng mộ.

bên trong kim tự tháp Ai CậpNhững điều thú vị bên trong kim tự tháp Ai Cập

Khám phá những điều thú vị bên trong kim tự tháp Ai Cập

Kim tự tháp Ai Cập là một trong những công trình kiến trúc vĩ đại của nhân loại, nhưng có rất nhiều điều bất ngờ và thú vị về chúng mà không phải ai cũng biết.

 1. Có nhiều người tưởng chỉ ở Ai Cập mới có kim tự tháp, nhưng thực ra ở trên khắp thế giới có rất nhiều công trình tương tự. Trên thực tế, kim tự tháp lớn nhất thế giới không phải tại Ai Cập mà nằm ở Mexico.
 2. Ai Cập là đất nước có nhiều kim tự tháp nhất thế giới, theo thống kê hiện tại là khoảng 138 công trình. Tất cả các kim tự tháp đều được xây dựng tại bờ phía Tây của sông Nile và có hướng về phía Mặt Trời lặn. Dòng sông này là biểu tượng vùng đất của những người chết trong Ai Cập cổ đại.
 3. Kim tự tháp Djoser là kim tự tháp lâu đời nhất hiện nay, nơi đây chôn cất vị Pharaoh nổi tiếng Djoser. Kim tự tháp cổ nhất Ai Cập này đã hơn 4.500 tuổi và được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 27 trước Công nguyên (TCN) và nằm ở khu mai táng Saqqara, phía tây bắc Memphis.
 4. Kim tự tháp Giza lớn nhất ở Ai Cập được làm từ hơn 2,3 triệu khối đá. Mỗi khối đá nặng từ 2 – 30 tấn, có một số khối nặng hơn 50 tấn. Đây là một trong những công trình cổ nhất còn sót lại và là kim tự tháp cao nhất thế giới với chiều cao 146,5m.
 5. Ba kim tự tháp Khafre, Khufu và Menkaure nằm thẳng hàng với ba ngôi sao tạo nên chòm sao Thắt lưng của Orion. Với người Ai Cập cổ đại, đây là chòm sao mà họ tin rằng chúng tượng trưng cho sự tái sinh.
 6. Đường đi xuống lòng kim tự tháp Giza hướng thẳng tới sao Bắc đẩu có tên Alpha Draconis.
 7. Mặc dù lượng nhiệt bên ngoài các kim tự tháp là rất lớn, vì chúng được xây dựng tại vùng sa mạc nóng quanh năm. Nhưng nhiệt độ bên trong kim tự tháp Ai Cập luôn ở mức ổn định khoảng 20 độ C.
 8. Khi nhắc đến Ai Cập cổ đại, có nhiều người thường nghĩ ngay đến chữ tượng hình được khắc trên các công trình kiến trúc cung điện, nhưng điều này lại hiếm xảy ra ở kim tự tháp. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hầu hết các khu vực có thể tiếp cận bên trong tháp không có các loại chữ tượng hình. Đặc biệt, trong kim tự tháp vĩ đại Giza hoàn toàn không có chữ tượng hình.
 9. Ngày nay, chúng ta có thể thấy các bề mặt của kim tự tháp khá thô ráp, tuy nhiên, ban đầu khi được xây dựng, chúng được ốp một lớp đá vôi sáng bóng và có thể phản chiếu ánh sáng mặt trời như một tấm gương. Đây cũng chính là lý do những người Ai Cập cổ mô tả kim tự tháp như là “Ikhet” hay “Ánh sáng rực rỡ”.
 10. Kim tự tháp Giza quay mặt về đúng điểm Cực Bắc của Trái Đất. Đây là công trình cổ đại hướng về Cực Bắc chuẩn xác nhất hơn bất cứ công trình nào trên thế giới, mặc dù đã được xây dựng từ hàng ngàn năm trước. Hướng của kim tự tháp Giza chỉ lệch điểm Cực Bắc 0,05 độ, đó là do điểm Cực Bắc thay đổi theo thời gian, vào lúc Giza hoàn tất thì nó hướng đúng về điểm Cực Bắc.
 11. Kim tự tháp Giza có các mặt hơi lõm vào và đây là kim tự tháp duy nhất có đặc điểm này. Bên trong kim tự tháp Ai Cập này có “Phòng của nhà vua” với một chiếc rương được làm bằng đá granit. Nhưng chiếc rương này có diện tích quá lớn so với hành lang dẫn vào căn phòng, vì vậy nhiều người cho rằng có thể kim tự tháp Giza được xây dựng quanh rương.
 12. Ở Ai Cập, ba kim tự tháp có cửa xoay ở lối ra vào là kim tự tháp Giza, kim tự tháp của Sneferu và kim tự tháp của Huni. Cả ba đều là thành viên của một dòng họ (con, cha và ông).
 13. Riêng với cửa xoay ở kim tự tháp Giza có độ cân bằng tốt tới mức dù nặng tới 20 tấn, người bên trong có thể dễ dàng mở ra bằng cách đẩy nhẹ. Tuy nhiên, khi đóng lại, cánh cửa này lại khít đến nỗi mà người ngoài nhìn vào khó lòng nhận ra đó là cánh cửa.
 14. Kim tự tháp Giza ước tính nặng tới 5.955.000 tấn. Trong số 7 kỳ quan của thế giới, đây là công trình cổ đại duy nhất còn sót lại và đứng sừng sững thách thức thời gian.
 15. Trung bình mỗi kim tự tháp được xây dựng hoàn tất trong khoảng 200 năm. Điều này có nghĩa là phải mất 2 đến 3 đời Pharaoh mới hoàn thành một kim tự tháp. Tuy nhiên, trong cùng một thời điểm có nhiều kim tự tháp được xây dựng.
 16. Cho đến khi tháp Eiffel được hoàn tất vào năm 1889 thì kim tự tháp Giza là công trình cao nhất thế giới dù đã gần 4.500 năm tuổi.
 17. Một trong những lý do khiến kim tự tháp vẫn tồn tại cho đến ngày nay là do loại vữa được dùng để gắn kết các khối đá. Loại vữa này còn cứng và bền hơn bản thân đá được dùng, thế nhưng hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác nguyên liệu người Ai Cập cổ đã dùng để tạo ra nó.
 18. Bức tượng nhân sư nổi tiếng ở Ai Cập là công trình được xây dựng dưới triều đại của Pharaoh Khafra và được điêu khắc theo khuôn mặt của chính vị vua này. Đây được xem là bức tượng nguyên khối lớn nhất thế giới cho đến hiện nay.
 19. Trái với những câu chuyện kể lại rằng các kim tự tháp Ai Cập được xây dựng bởi nô lệ và tù nhân. Thế nhưng, theo các nghiên cứu gần đây, rất có thể kim tự tháp được xây dựng bởi những người thợ tay nghề cao và được trả lương. Có nhiều ghi chép khác nhau về số lượng công nhân tham gia xây dựng các kim tự tháp tại Ai Cập. Theo ước tính của các nhà khoa học, để xây kim tự tháp Giza cần khoảng 100.000 người.
 20. Kiến trúc sư xây kim tự tháp được biết đến đầu tiên là Imhotep. Ông được cho là đã thiết kế kim tự tháp đầu tiên của thế giới, kim tự tháp Djoser. Không chỉ vậy, ông còn là một kỹ sư, bác sĩ và nhà khoa học nổi tiếng của Ai Cập thời cổ đại. 
 21. Kim tự tháp Giza đã từng bị phá hủy bởi Al-Aziz Uthman, quốc vương Hồi giáo Ayyubid thứ hai Sultan của Ai Cập, con trai của Saladin (người đánh bại các cuộc Thập Tự Chinh). Tuy nhiên, do kiến trúc của những tảng đá khổng lồ quá kiên cố nên việc phá hủy đã không thành công. Thế nhưng Al-Aziz đã từng phá hủy thành công kim tự tháp Menkaure.

Tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post