Phòng thờ gia tiên là nơi trang nghiêm nên thường đặt ở một phòng riêng, vị trí cao là không gian để mọi người thờ cúng ông bà, tổ tiên và thần linh. Dưới đây là một số lưu ý phong thủy phòng thờ gia tiên để gia chủ đón tài lộc, gia đình bình yên, hạnh phúc.

Phòng thờ gia tiên cần đặt ở nơi yên tĩnh, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên nhiều gia chủ lựa chọn đặt bàn thờ ở phòng khách hoặc đặt bàn thờ trên phòng tầng thượng. Việc thờ cúng ông bà, tổ tiên là phong tục tập quán lâu đời của người dân Việt Nam từ xưa tới nay. Phong tục thờ cúng ông bà thể hiện tín ngưỡng, thờ phụng người đã khuất. Thiết kế phòng thờ cần phải thể hiện sự trang nghiêm, đồng thời phải hợp phong thủy để đảm bảo nguồn tài lộc của gia chủ.

Contents

Cách bày bàn thờ theo phong thủy

Bàn thờ trong gia đình cần lưu ý khi đặt như sau:

  • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ Đông Bắc, hướng Tây Nam
  • Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.
  • Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc

Cách bày trí bàn thờ theo phong thủy bàn thờ gia tiên phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi. Bày trí bàn thờ không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ. Cách đặt bàn thờ theo phong thủy bàn thờ gia tiên cần lưu ý hướng đặt chú ý để thể hiện sự tôn kính. Cách bài trí bàn thờ gia tiên cầnhú ý cách bày trí vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ. Không gian phòng thờ nên sơn các màu thâm trầm làm chủ đạo như nâu, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài tránh các màu sặc sỡ. Bát hương cần dùng tro sạch được đốt từ rạ thơm để đầy bát hương, cây vàng khối đặt trên bàn thờ cần thấp hơn bát hương. Luôn luôn phải giữ sạch cho bàn thờ, để thu hút năng lượng dương thì đèn trên bàn thờ đảm bảo luôn bật sáng, bàn thờ phải thắp nhang thường xuyên.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo tuổi cần chú ý tuổi của gia chủ

Hướng của bàn thờ nên đặt theo hướng dương là hướng Tây Bắc để tạo nên sự hài hòa âm dương bởi hướng này tượng trưng cho mặt trời mọc.

Các tuổi Thân (Khỉ), Tí (Chuột), Thìn (Rồng) nên đặt phương vị đặt bàn thờ là hướng Đông Nam, hướng Đông, hướng Bắc. Các tuổi Hợi, Mão, Mùi đặt bàn thờ cung Mùi, cung Tý, cung Mão

Nếu ban thờ đặt ở tầng 1 thì đặt bàn thờ ở gian giữa cần phải chú ý không được đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh hoặc khu nhà bếp. Khi bố trí bàn thờ tại phòng khách nên đặt ở vị trí dễ đón ánh sáng mặt trời để hương thắp không bị tụ lại và tạo sự thông thoáng cho gian thờ. Không phải ai cũng biết bài trí phòng thờ đúng phong thủy nên trước khi đặt vị trí phòng thờ chúng ta nên tham khảo ý kiến của nhà phong thủy.

Một số lưu ý phong thủy khi đặt bàn thờ gia tiên

Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa

Gia chủ nên tránh kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào hay chỗ cửa sổ vì bàn thờ nhìn thẳng với lối cửa vào nhiều người quan sát và nhòm ngó thấy sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp may mắn.

Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Đặt ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may

Nếu ban thờ đặt ở tầng thượng

Đặt bàn thờ chính là đặt bàn thờ trong một phòng thờ riêng trên tầng thượng cũng là cách để ông bà tổ tiên được yên tĩnh, tránh ồn ào. Không gian này tách biệt hoàn toàn với không gian sinh hoạt chung tạo sự tôn nghiêm cho nơi thờ phụng.

bo-tri-phong-tho-dep-can-dua-vao-thuc-te-de-bo-tri-ban-tho-cho-phu-hop

Bố trí phòng thờ đẹp cần phải dựa vào thực tế để bố trí bàn thờ cho phù hợp

Không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em sẽ làm mất đi sự yên tĩnh cho không gian thờ cúng

Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Kê bàn thờ gia chủ tuyệt đối không được để gần nhà vệ sinh, phòng tắm vì bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà sẽ làm ô uế không gian thiêng liêng. Vì vậy, nhà quá chật chội thì nên tránh xa tối đa những chỗ không sạch sẽ. Bàn thờ nên đặt ở những nơi kín gió và nên cách xa cửa sổ tránh động chạm đến bát hương.

Không đặt bàn thờ quá lộ liễu

Không nên để người ngoài bước vào nhà là nhìn thấy hết bàn thờ. Không gian thờ cúng cần đảm bảo tính tôn nghiêm, không quá lộ liễu. Phía trên bàn thờ không có các phòng ốc khác đè lên. Với nhà chung cư, nếu đặt bàn thờ và phòng khách thì cần có có vách ngăn hoặc tấm bình phong ngăn cách giữa tránh các tầm nhìn trực tiếp vào khu thờ tự.

ban-tho-phai-duoc-dat-o-noi-co-khi-truong-tot-nhat-trong-nha

Theo phong thủy, bàn thờ phải được đặt ở nơi có khí trường tốt nhất trong nhà

Nếu bạn sống ở nhà phố phòng thờ cần đặt ở tầng cao nhất vì ở tầng trệt không thông thoáng, ngột ngạt. Bàn thờ ở nơi thoáng đãng sẽ giúp đem lại may mắn, tài lộc đến với gia chủ.

Không nên đặt bàn thờ ngược với hướng nhà

Theo phong thủy đặt bàn thờ ngược hướng với nhà sẽ khiến gia đình không hòa thuận, hay cãi vã gây ra to tiếng. Bàn thờ cần yên tĩnh, không cần động nên bố trí tốt nhất là có một phòng riêng, không được đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang hay áp sát vào gầm cầu thang.

Không đặt bàn thờ dưới xà ngang

Xà ngang chắn bàn thờ sẽ sinh ra sát khí áp lực

Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng

Không gian đặt bàn thờ phải được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang đủ thông thoáng. Bàn thờ đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng nên gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao.

Bố trí thêm một hoặc hai cây xanh

Tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự bằng cây xanh như cây kim tiền, cây phát lộc dễ sống sẽ giúp tăng thêm sinh khí và tài lộc cho chủ nhà.

Đèn chiếu sáng

Gia chủ không nên lắp quá nhiều bóng đèn nên sử dụng hệ thống đèn vàng, cho ánh sáng nhẹ dịu. Không bày những thứ không liên quan trên bàn thờ đặc biệt là hoa giả, trái cây giả.

Trong không gian thờ cúng tổ tiên có thể để treo những bức hoành phi, câu đối. Hoành phi thường được sơn son chữ vàng hình cuốn thư. Ngoài dùng trang trí, đôi câu đối còn ghi lại công đức của tổ tiên, ghi lại những lời răn dạy con cháu cầu mong sự bình an, thái bình. Hai bên bàn thờ còn có đôi câu đối răn dạy con cháu những giá trị đạo đức truyền thống hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng.

 

 

 

Facebook Comments
Rate this post