Ngành điều dưỡng được xem là những ngành có vai trò quan trọng trong hệ thống ngành Y tế. Đây cũng là ngành học được nhiều bạn quan tâm lựa chọn. Cùng tìm hiểu thông tin cao đẳng Điều dưỡng là gì? Học ngành Điều dưỡng ra trường làm gì?.

Bài viết dưới đây ban tư vấn của Cao đẳng điều dưỡng TPHCM sẽ chia sẻ thông tin về ngành Điều dưỡng và một số khái niệm liên quan đến ngành học.

Contents

Cao đẳng Điều dưỡng là gì?

Ngành điều dưỡng đã và đang được và ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình. Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống y tế có nhiệm vụ bảo vệ và tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Điều dưỡng tiếng anh là Nursing (Y tá) – tên gọi dùng để chỉ một ngành trong hệ thống các ngành Y tế. Điều dưỡng thực hiện nhiệm chẩn đoán và điều trị chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Ngành điều dưỡng xuất hiện khá sớm gắn liền với việc các bà mẹ chăm sóc trẻ em từ khi mới sinh trở thành một ngành nghề độc lập có chỗ đứng cao trong xã hội. Ngày nay, bên cạnh bậc đại học, các em có đam mê có thể theo học tại các trường Cao đẳng. Cũng từ đây, nhiều chức danh ra đời, chẳng hạn như: cử nhân điều dưỡng, Điều dưỡng Viên, bác sĩ Điều dưỡng.

Ngành điều dưỡng là ngành nghề trong hệ thống đào tạo ngành Y tế. Nhiệm vụ chính của ngành nghề là nâng cao được tối ưu về sức khỏe cho người bệnh. Đồng thời, Điều dưỡng viên sẽ tăng cường các hoạt động chăm sóc bệnh nhân, gia đình hay cộng đồng. Ngành Điều Dưỡng nói chung sẽ được phân chia ra theo những phân ngành khác nhau khá đa dạng. Ngành Điều dưỡng cần có những kĩ năng đón tiếp bệnh nhân, tư vấn hướng dẫn cho bệnh nhân.

Những người tốt nghiệp điều dưỡng đa khoa gọi là Điều dưỡng viên sẽ phụ trách công việc chăm sóc, hỗ trợ điều trị. Hiện nay, ngành điều dưỡng đã được coi là một trong những ngành nghề độc lập được chia thành nhiều cấp bậc vị trí khác nhau.

Theo đánh giá ngành Điều dưỡng là được đánh giá là một trong những ngành cần thiết và không thể thiếu trong hệ thống ngành Y tế. Điều dưỡng viên mỗi ngày tiếp xúc với hàng trăm bệnh nhân, Điều dưỡng cần phải báo cáo trực tiếp cho các bác sĩ tình hình bệnh nhân để có hướng giải quyết phù hợp.

Điều dưỡng là những người trực tiếp chăm sóc và theo dõi trực tiếp quá trình chuyển biến tình trạng bệnh của từng bệnh nhân. Những Điều dưỡng viên sẽ thực hiện chỉ thị của các bác sĩ từ giai đoạn tiếp nhận bệnh nhân đến khi bệnh nhân khỏe hẳn và xuất viện. Trấn an tâm lý từ gia đình và bênh nhân để họ có tâm lý tích cực.

Bởi vậy, những thí sinh có mong muốn theo học ngành này cần tìm hiểu kỹ ngành học này.

dieu-duong-dong-mot-vai-tro-quan-trong-trong-he-thong-nganh-y-te

Điều dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống ngành Y tế

Ngành Điều dưỡng học những gì?

Ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng y dược Sài Gòn bên cạnh những kiến thức nền tảng, sinh viên còn được trang bị kiến thức chuyên sâu về khoa học sức khỏe khoa học xã hội, và kỹ thuật điều dưỡng.

Cụ thể, sinh viên sẽ được học những môn cơ bản và cơ sở ngành như Triết học Mác- Lê nin, Tư tưởng Hồ chí minh, Xác xuất thống kê, Hóa học đại cương, Sinh học và di truyền,Toán xác suất, Tiếng Anh. Những môn học cơ sở ngành như Dược lý, Di truyền y học, Sinh lý bệnh, Mô phôi, Tâm lý, Giải phẫu học, Đạo đức y học, Hóa sinh.

Những môn học thuộc khối kiến thức chuyên ngành gồm: Chăm sóc người bệnh cấp cứu, Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Điều dưỡng cơ sở 1,2, Chăm sóc sức khỏe phụ nữ- gia đình,Chăm sóc sức khỏe người lớn và ngoại khoa, Chăm sóc người mắc bệnh tâm thần, ản, Chăm sóc sức khỏe hành vi, Y học cổ truyền, Chăm sóc sức khỏe sinh sQuản lý và tổ chức Y tế. Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được trang bị kỹ năng áp dụng nguyên lý điều dưỡng và kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa để đáp ứng tốt yêu cầu công việc.

Thuận lợi và khó khăn khi làm nghề điều dưỡng

Thuận lợi

Học nghề điều dưỡng, các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội thuận lợi để học hỏi, rèn luyện kỹ năng và phát triển tương lai của mình như:

  • Công việc và môi trường làm việc đa dạng: Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng, bạn có thể làm việc tại các bệnh viên, tham gia vào hoạt động y tế cộng đồng tại đại phương, có thể làm việc tại cơ sở y tế theo đúng nghiệp vụ.
  • Mức lương cao: Nhân viên có từ 1-3 năm kinh nghiệm ngành điều dưỡng đứng thứ 5 về mức thu nhập. Mức lương của các sinh viên điều dưỡng mới ra trường đạt 6-7 triệu đồng mỗi tháng, chưa kể lương làm thêm.
  • Cơ hội học lên cao: Ngành điều dưỡng ở Việt Nam phân thành nhiều cấp bậc, trình độ. Sau khi học xong có thể học chuyên sâu về điều dưỡng để trở thành điều dưỡng trưởng hoặc thạc sĩ điều dưỡng.
  • Đảm bảo về việc làm: Với sức hút của ngành điều dưỡng ở nước ta những năm gần đây, sinh viên ra trường sẽ sớm có cơ hội việc làm nhất là nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao
  • Cơ hội làm việc và định cư ở nước ngoài: Ngành điều dưỡng ở nước ngoài rất thu hút và luôn trong tình trạng thiếu nhân lực. Chỉ cần đáp ứng tiêu chí của các quốc gia đó. Bạn hoàn toàn có thể làm việc và định cư tại nước ngoài. 

Khó khăn khi làm nghề điều dưỡng

  • Áp lực công việc lớn: ở Việt Nam tình trạng quá tải, điều kiện cơ sở vật chất ở một số bệnh viện chưa được đảm bảo nên áp lực đối với điều dưỡng viên càng lớn. Công việc của điều dưỡng viên có liên quan đến tính mạng, sức khỏe của người khác nên áp lực căng thẳng là không thể tránh khỏi.
  • Công việc vất vả và bận rộn: Công việc của điều dưỡng viên không chỉ thực hiện chức năng của một điều dưỡng mà còn chủ động thực hiện các nghiệp vụ khác. Vậy nên sẽ rất bận rộn.
  • Rủi ro trong nghề nghiệp: Khi thường xuyên tiếp xúc với các bệnh nhân, điều dưỡng viên dễ  có nguy cơ truyền nhiễm, phơi nhiễm cao. Đây chính là những rủi ro mà người làm nghề điều dưỡng sẽ phải đối mặt.

Những tố chất cần có của điều dưỡng viên

Để thực hiện tốt công việc được phân công, điều dưỡng viên phải rèn luyện một số tố chất như:

Giao tiếp tốt

Giao tiếp là một trong những kỹ năng tối quan trọng trong mọi ngành nghề. Hàng ngày, một điều dưỡng viên phải giao tiếp với rất nhiều bệnh nhân, đồng nghiệp. Vì vậy, để công việc diễn ra thuận lợi nhất bạn nên rèn luyện khả năng ứng xử cho thật khôn khéo.

Chăm chỉ, chịu khó

Bạn cần phải thật sự chăm chỉ chịu khó rèn luyện thì mới có thể hoàn thành tốt công việc được.Một điều dưỡng viên phải thực hiện khá nhiều công việc khác nhau.

Ham học hỏi

Muốn thành công, phát triển thì bạn luôn phải học hỏi bạn bè, đồng nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong nghề. Bên cạnh đó phải đọc thêm tài liệu liên quan đến công việc hiện tại để bổ sung kiến thức.

Nắm chắc chuyên môn

Yếu tố này là điều được liệt kê vào danh sách những tố chất cần có của một điều dưỡng viên. Vì nắm chắc chuyên môn nghiệp vụ bạn mới có thể làm được công việc.

Cẩn thận, chu đáo

Đây là tố chất rất quan trọng đối với một người làm nghề điều dưỡng vì nếu không làm việc cẩn thận, chu đáo có thể bạn sẽ gây ra những sai sót nghiêm trọng đến tính mạng của bệnh nhân.

Hy vọng bạn đã hiểu biết tổng quát về công việc ngành điều dưỡng và biết cao đẳng Điều dưỡng là gì?. Từ đó có thể lựa chọn cho mình được con đường học phù hợp nhất.

 

Facebook Comments
Rate this post