Trong 3 nước anh em Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia ở bán đảo Đông Dương thì Campuchia là đất nước nổi tiếng nhất về các công trình kiến trúc tôn giáo. Độc đáo và đặc biệt nhất phải kể đến ngôi đền Angkor Wat đã “lừng danh” trên thế giới. Hãy cùng Hatecohoangmai.vn tìm hiểu về kiến trúc Angkor Wat nhé!

Contents

Cấu trúc đền Angkor Wat

Angkor Wat được coi như di tích tôn giáo lớn nhất thế giới, là một quần thể đền thờ tại Campuchia, xây dựng từ thế kỷ 12. Toàn bộ ngôi đền rộng tới 162,6 hecta, tọa lạc tại tỉnh Xiêm Riệp. Theo tiếng Khmer, “Angkor” nghĩa là “thành phố”, “Wat” là “đền thờ”/”chùa”, Angkor Wat là đền thờ vị thần Ấn Độ giáo Vishnu tại thành phố Angkor.

Đền Angkor Wat có dạng hình chữ nhật, chiều dài 1500m, chiều rộng 190m. Bao bọc quanh đền là hệ thống hào rộng đến 190m, thả hoa sen. Con đường chính dẫn vào đền được xây bằng đá, dài 230m, rộng 10m. Tổng thể khu đền gồm 3 tầng, càng lên cao càng thu nhỏ lại thành hình tháp, mô phỏng theo núi Meru của người Ấn Độ. Có 5 tòa tháp lớn tại trung tâm ngôi đền, trong đó tháp chính cao đến 65m, 4 tháp phụ cao 40m. Các hành lang, trần phòng đều chạm khắc các bức phù điêu sinh động, tái hiện lại những hình ảnh hung vĩ trong sử thi Ấn Độ.

Kiến trúc Angkor WatĐền Angkor Wat nổi tiếng với 5 tòa tháp khổng lồ

Các nhà nghiên cứu đã khám phá kiến trúc Angkor Wat có đến hơn 3000 bức phù điêu chạm khắc các vũ công Apsara với những đường nét cơ thể mềm mại, tinh xảo, đang biểu diễn các điệu múa khác nhau. Có thể nói kiến trúc Angkor Wat là mô phỏng lại vũ trụ theo quan niệm của Ấn Độ giáo: những hành lang đồng tâm bao quanh đền tượng trưng cho những dãy núi nhỏ bao quanh đỉnh Meru – khu tháp trung tâm – nơi ở của các vị thần, hào nước rộng là những đại dương trên trái đất. 3 tầng của ngôi đền tương ứng với địa ngục, trần gian và thiên đàng.

Tầng 1 là dãy hành lang với các bức phù điêu mô tả chiến công của vua Suryavarman II – người đã cho xây dựng đền – cùng các bộ sử thi huyền thoại như Ramayana và Mahabharata. Tầng 2 là một khoảng sân rộng và điện thờ thần Vishnu. Các bức phù điêu vũ công Apsara với bộ ngực trần gợi cảm chủ yếu tập trung ở tầng này. Tầng 3 gồm 2 hành lang chữ thập và phần giao nhau chính là trung tâm của đền Angkor Wat, nơi đặt ngọn tháp cao nhất.

Bí ẩn về việc xây dựng kiến trúc Angkor Wat

Quần thể kiến trúc Angkor Wat đã từng bị lãng quên trong lịch sử. Cho đến thế kỷ 19, một nhà thám hiểm người Pháp tên là Henri Mouhot đã tìm ra ngôi đền và đưa nó ra với thế giới. Nhờ hệ thống hào bao xung quanh mà kiến trúc của ngôi đền vẫn được bảo tồn nguyên vẹn trước những biến động bên ngoài. Và cách xây dựng di tích này là chủ đề được nhiều nhà nghiên cứu đưa ra bàn luận. Diện tích quần thể kiến trúc Angkor Wat tương đương với thành phố London bây giờ, mà tại sao người dân lại có thể vận chuyển hàng triệu khối đá khổng lồ nặng tới 1,6 tấn cách đó hàng chục cây số đến để xây đền được?

Bí ẩn về kiến trúc Angkor-WatViệc vận chuyển đá để xây đền là bí ẩn với các nhà khoa học trong nhiều năm

Với những công nghệ khoa học mới nhất, người ta đã phát hiện ra một con kênh dài 34km được dùng để vận chuyển đá. Với hệ thống kênh rạch này, chỉ mất khoảng 10h đồng hồ để vận chuyển đá từ mỏ đến nơi xây dựng. Qua thời gian, nhiều đoạn kênh đã biến mất, nhưng vẫn còn lại một số đoạn có nước và các dấu vết để nhận biết. Người ta còn tìm thấy các khối đá vuông vức dọc theo con kênh, có thể là rơi khi vận chuyển.

Trước đó, các giả thuyết đều cho rằng việc vận chuyển đá sẽ phải trải qua một quãng đường dài đến 88km, và sẽ là bất khả thi cho việc di chuyển 5 triệu tấn đá xây đền trong vòng 35 năm. Phát hiện mới đã giúp giải thích cho sự việc này.

Kiến truc Angkor Wat không chỉ là một di sản mang ý nghĩa tôn giáo mà còn là một di sản kiến trúc, nghệ thuật, văn hóa của “đất nước chùa tháp” Campuchia. Nếu có điều kiện, các bạn nên đến thăm nơi này một lần để chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của nó.

Xem thêm Các công trình kiến trúc cổ đại phương Đông đẹp động lòng người tại đây !

Facebook Comments
Rate this post