Năm nay có thể nói là một năm có rất nhiều sự đổi mới trong tuyển sinh từ Bộ Giáo dục và Đào tạo. Với quy chế mở trong công tác tuyển sinh của năm nay, những thí sinh học thiên về xã hội đã có thêm nhiều sự lựa chọn hơn về nghề nghiệp trong tương lai cho mình.

Contents

Học khối C vẫn có thể học khối ngành kinh tế

Học khối C vẫn có thể học khối ngành kinh tế

Các ngành đặc thù tự nhiên xét tuyển khối C

Nếu trước đây, khối C chỉ có thể xét tuyển vào những trường Xã hội như: Sư phạm, luật, báo chí, nhân văn, … thì năm nay có những trường đã sử dụng khối C để xét tuyển cả những chuyên ngành kế toán, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, bất động sản.

Theo đó, những bạn theo học khối C đã có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn cho mình. Có rất nhiều trường xét tuyển khối C trong tuyển sinh đầu vào của mình. Cụ thể trường Đại học Nam Cần Thơ, thay vì chỉ xét tuyển các khối A; A1 truyền thống cho các khối ngành kỹ thuật, kinh tế cần sử dụng khả năng tính toán, năm nay, trong phương án tuyển sinh của trường ĐH Nam Cần Thơ sử dụng thêm khối C (văn, sử, địa) xét tuyển các ngành này. Cụ thể, những ngành xét tuyển thêm khối C của trường này là: kế toán, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, bất động sản. Không những thế, trường này còn xét tuyển bằng học bạ các môn công nghệ, tin học trong tổ hợp môn cho các ngành: kỹ thuật hình ảnh y học, kế toán, kiến trúc, dược học…

Tương tự, trường Đại học Công nghệ Đồng Nai cũng sử dụng tổ hợp môn văn, sử, địa và văn, sử, giáo dục công dân cho các ngành: công nghệ chế tạo máy công nghệ xây dựng, kế toán, tài chính ngân hàng, công nghệ điện- điện tử, kỹ thuật ô tô… Đặc biệt, riêng ngành công nghệ thông tin, trường này sử dụng đồng thời hai tổ hợp môn văn, sử, địa và văn, địa, giáo dục công dân. Tương tự, các ngành liên quan đến sức khỏe của trường này năm nay cũng “ưu tiên” xét tuyển khối C như: xét nghiệm y học sử dụng hai tổ hợp môn: văn, sinh, sử và toán, văn, tiếng Anh.

Trường Đại Học Công nghệ Đông Á cũng tuyển sinh 5 tổ hợp môn trong đó tổ hợp văn, sử, địa cũng lần đầu tiên có mặt trong các ngành: kế toán, tài chính, ngân hàng

Đại Học Nông Lâm (ĐH Huế) cũng lần đầu sử dụng tổ hợp môn này cho các ngành: nuôi trồng thủy sản, quản lý thủy sản, lâm học, phát triển nông thôn….

Tuyển sinh khối C cho khối ngành tự nhiên

Tuyển sinh khối C cho khối ngành tự nhiên

Tương tự, tại Trường Đại Học Công nghệ TP.HCM, tổ hợp này được tuyển sinh cho các ngành kinh tế như kinh doanh quốc tế, marketing và các ngành quản trị, truyền thông đa phương tiện, kể cả ngành tiếng Anh; Đại Học Hùng Vương TP.HCM cũng tuyển tổ hợp trên cho các ngành kế toán, tài chính ngân hàng và nhóm ngành quản trị. Tổ hợp văn, sử,  địa cũng được Trường Đại Học Phan Châu Trinh tuyển cho ngành ngôn ngữ Anh,…

Bên cạnh đó, trường Cao đẳng Y Sài Gòn cũng sử dụng phương thức xét học bạ THPT để xét tuyển đầu vào. Như vậy những bạn theo học khối C vẫn hoàn toàn có thể trở thành sinh viên của các ngành Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Xét nghiệm, Vật lý trị liệu,…

Thí sinh khối C cần lựa chọn chuyên ngành cho phù hợp

Việc các trường mở rộng tuyển sinh đối với các môn đặc thù xã hội cho các ngành, chuyên ngành thuộc nhóm Khoa học tự nhiên là một dấu hiệu đáng mừng, là tin vui cho các em theo học khối C. Các em sẽ có nhiều lựa chọn hơn đối với nghề nghiệp tương lai của mình  nhưng khi lựa chọn nghề nghiệp và trường theo học các em cũng nên chú ý, nên chọn ngành học mình thực sự yêu thích, thuộc sở trường và cá tính của mình bởi nếu lựa chọn tổ hợp xét tuyển không phù hợp với năng lực, các em sẽ phải theo học rất vất vả sau khi vào trường, có thể các em sẽ phải chuyển ngành, lưu ban… điều này không chỉ lãng phí thời gian và tiền bạc của bản thân mà còn ảnh hưởng đến uy tín của cơ sở đào tạo.

Có thể nói việc mở rộng tuyển sinh với các môn đặc thù xã hội cho các ngành thiên về khoa học xã hội vừa là cơ hội và cũng vừa là thách thức đối với những em theo học khối C.

Facebook Comments
Rate this post