Bếp là một tronng ba không gian quan trọng trong tổng thể căn nhà và cũng là nơi hàng ngày gia đình bạn quây quần mỗi bữa ăn. Căn bếp là nơi xây dựng tổ ấm rất quan trọng nên khi thiết kế hướng nhà bếp hợp lý sẽ mang lại cho gia chủ nhiều may mắn và tài lộc.

Hướng bếp là gì?

Hướng nhà bếp đặt ở đâu trong căn nhà cũng là băn khoăn của mọi gia đình khi sở hữu căn nhà mới. Bếp từ lâu luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của cả gia đình bởi nó không chỉ là nơi đầm ấm của các thành viên mà còn là nơi cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cả nhà trong một ngày dài.

Theo phong thủy quan niệm thì  cách xác định hướng bếp dựa trên hướng cửa bếp lò, còn ngày nay cuộc sống hiện đại dùng đến khi bếp gas, bếp từ hay bếp điện thì chúng ta lại có sự khác biệt trong cách xác định hướng bếp.

Hướng nhà bếp theo phong thủy như thế nào?

Theo phong thủy, hướng tốt sắp xếp cho nhà bếp là các hướng: Đông Bắc, Nam và chính Tây. Còn các hướng đánh giá là không tốt về mặt phong thủy là quay lưng lại với hướng nhà, người nấu đứng quay lưng về phòng chính, hướng cửa nhà.

huong-nha-bep-nen-thiet-ke-nhu-the-nao-cho-hop-ly-h1

Vị trí của hướng nhà bếp nên đặt ở nơi có không khí thoáng và ánh sáng đầy đủ

Hướng nhà bếp đặt nhìn thẳng ra cửa chính hoặc sau bếp mà có cửa sổ đều không thuận lợi vì gió bên ngoài sẽ thổi làm tắt đi ngọn lửa đầm ấm mang lại sung túc cho gia đình. Mặt khác, bếp thuộc hỏa, kỵ nhất với khí mát lạnh của nước.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xác định hướng nhà bếp theo phong thủy bằng cách xem loại bếp sử dụng trong nhà là loại nào. Nếu bếp dùng là bếp lò, bếp than thì hướng nhà bếp được xem là hướng miệng để cho củi và than vào đốt cháy. Còn nếu là bếp ga thì sẽ là đứng hướng ngược với hướng người đứng nấu.

Ngoài ra, khi quyết định thiết kế nhà bếp gia chủ cũng nên chú ý việc trưng bày không gian bếp để tránh các vật dụng không đem lại vận khí tốt cho ngôi nhà.

Cách xem hướng bếp theo tuổi ra sao?

Hướng nhà bếp nên là hướng lưng của người nấu bếp tức là lưng của người nấu quay về hướng nào thì hướng đó là hướng bếp. Người có tuổi đông mệnh phải dùng bếp đông hướng. Người có tuổi tây mệnh nên dùng hướng nhà bếp tây hướng. Ví dụ: hướng nhà bạn là hướng đông cửa chính ở bên trái thuộc cung Cấn mà cung Cấn thuộc tây tứ cung nên bếp phải chọn đặt ở các cung Càn, Khôn, Đoài.

huong-nha-bep-nen-thiet-ke-nhu-the-nao-cho-hop-ly-h2

 

Đặt hướng gian bếp theo tuổi gia chủ cũng là cách nhiều người áp dụng

Theo quan niệm của đông phương, nhà bếp là nơi tạo ra dinh dưỡng, nuôi sống những thành viên trong gia đình cho nên bếp phải được thanh khí. Vì vậy vị trí của bếp không được đặt đối diện với buồng vệ sinh hoặc cửa ra vào trước, sau.

Gia chủ nên xem hướng bếp theo hướng nhà để có cách chọn và đặt sao cho hợp lý. Gia đình nào có sự bài trí hướng bếp hợp tuổi có phong thủy tốt sẽ giúp cả gia đình có được sức khỏe, cũng như sự thịnh vượng, giàu có.

Một số kiêng kỵ ở nhà bếp cần lưu ý

Không để bếp đặt ngược hướng nhà

Kiêng đặt vị trí của bếp có đường từ cửa đâm thẳng vào

Kiêng đặt bếp nấu bị nhìn trực diện từ cửa chính vào trong bếp

Kiêng hướng nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh: Đây là đại kỵ vì cửa ra vào nhà vệ sinh là nơi ố khí và trực diện với đường đi nên dễ bị tác động xấu

Không đặt nhà bếp đối diện với cửa phòng ngủ

Kiêng phòng bếp đặt sát giường ngủ

Không đặt bếp trên rãnh mương nước

Không nước lửa đụng nhau

Tránh các góc nhọn chiếu góc vào khu vực nấu vì có thể làm mất đi sự hòa thuận trong gia đình

Trên đây là những thông tin về phong thủy hướng nhà bếp mà cho các bạn tha khảo trước khi bắt tay vào xây dựng, hy vọng sẽ giúp các gia đình có thêm thông tin bổ ích để lựa chọn cách thiết kế nhà bếp hợp phong thủy mang lại may mắn, hạnh phúc. Gian bếp hợp phong thủy sẽ giúp gia đình vượng gia và tràn đầy hạnh phúc.

Facebook Comments