Từ lâu kiến trúc là một ngành khoa học, nghệ thuật gắn liền với văn hóa, tạo nên nét đặc trưng riêng ở mỗi vùng. Bởi vậy, kiến trúc thu hút được sự quan tâm, chú ý và yêu thích của nhiều người, đặc biệt có những người dành nhiều thời gian của mình cho việc thưởng thức và khám phá kiến trúc.

Kiến trúc là gì?

Trước hết kiến trúc là một ngành khoa học, nhưng ngành kiến trúc không phải một ngành khoa học khô khan, nhắc đến kiến trúc là người ta nghĩ về nghệ thuật. Nghệ thuật và khoa học kết hợp trong việc sắp xếp không gian, thiết kế, xây dựng công trình.

Một kiến trúc sư là người có nhiệm vụ thiết kế một mặt bằng bao gồm không gian, cấu trúc công trình, cung cấp giải pháp về kiến trúc ở nhiều lĩnh vực xây dựng đáp ứng những yêu cầu từ thực tế về nơi ở, làm việc, trường học, cơ quan, …

Kiến trúc là gì?

Kiến trúc là nghệ thuật sáng tạo không gian để thỏa mãn yêu cầu về vật chất và tinh thần của con người

Kiến trúc được xem là nghệ thuật sáng tạo không gian hình khối để thỏa mãn các yêu cầu về cả vật chất và tinh thần của con người. Cùng là nghệ thuật song nói về sản phẩm của kiến trúc, ta không thể đánh giá giống với các sản phẩm nghệ thuật khác bởi vì sản phẩm này vừa là thực thể vật chất phục vụ cho mục đích thực dụng, đồng thời cũng là sản phẩm nghệ thuật đáp ứng nhu cầu tinh thần của con người.

Phong cách kiến trúc Á Đông là gì?

Là một trong những phong cách kiến trúc điển hình, kiến trúc Á Đông thuộc về sự giao thoa giữa rất nhiều nền văn hóa của các nước khác nhau, Á Đông kế thừa được những nét đẹp truyền thống, đồng thời cũng phát huy được những tinh hoa của hiện đại.

Nền văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản ghi dấu ấn đậm nét trong phong cách này, chính vì vậy việc trang trí nhà cửa của đa số người phương Đông chịu ảnh hưởng của văn hóa hai nước kể trên. Người Nhật thường sử dụng những màu sắc trung tính, tối giản và hài hòa với nhau.

Ngược lại với người Trung Quốc ưa màu sặc sỡ. Kết hợp những nét trên trong ngôi nhà của người phương Đông, các màu sắc nhã nhặn thường được sử dụng cho tường nhà và các nội thất nổi bật, sặc sỡ làm thành điểm nhấn.

Không gian sống theo phong cách Á Đông thường gần gũi với thiên nhiên. Ngược lại với lối thiết kế nhà của người phương Tây, một ngôi nhà theo phong cách Á Đông thường không có nhiều không gian rộng. Các khoảng trống sẽ được đặt vào những vật trang trí gần gũi với thiên nhiên hoặc đồ thủ công.

Xem thêm: Các công trình kiến trúc cổ đại phương Đông đẹp động lòng người

Món đồ trang trí thủ công trong ngôi nhà kiến trúc Á Đông

Đặc điểm nổi bật của kiến trúc Á Đông đó là đồ nội thất thường mộc mạc, đơn giản mà tinh tế bởi sự điểm trang của những chi tiết nhỏ như hoa văn, chạm khắc, hay nước sơn … các vật liệu sử dụng hoàn toàn từ thiên nhiên như các đồ nội thất làm bằng gỗ, mây tre, gốm, sứ … với hình thức sắp xếp, bài trí đơn giản, gọn gàng mà tinh tế, khoa học.

Kiến trúc và những phong cách độc đáo gắn liền với văn hóaPhong cách kiến trúc châu Á độc đáo

Căn phòng sang trọng với kiến trúc Á Đông

Không chỉ kiến trúc Á Đông mang nhiều nét độc đáo và thu hút, các phong cách kiến trúc khác cũng có những nét đặc sắc riêng biệt tạo thành sự thu hút chung về kiến trúc đối với nhiều người. Để khám phá, chiêm ngưỡng tất cả những sáng tạo tuỵệt vời ấy, các hình thức du lịch phát triển và đem lại cho con người những hiểu biết mới mẻ sau mỗi chuyến đi, ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều người hơn nữa.

 Kiến trúc là khoa học và cũng chính là nghệ thuật, nghệ thuật phục vụ cho cuộc sống vật chất cũng như đời sống tinh thần của con người thêm ngày một phong phú, thú vị và ý nghĩa hơn.

Facebook Comments
Rate this post