Kim tự tháp là những công trình kiến trúc đồ sộ và kỳ vĩ do bàn tay con người xây dựng nên. Hàng nghìn năm đã trôi qua, có nhiều kim tự tháp vẫn còn tồn tại như sự thách thức với thời gian. Vậy kim tự tháp lớn nhất thế giới? Trên thế giới có những kim tự tháp nổi tiếng nào? Hãy tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Contents

Kim tự tháp lớn nhất thế giới tên gì?

Kim tự tháp Cholula tại đất nước Mexico là công trình tưởng niệm lớn nhất thế giới với thể tích gần gấp đôi Đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập và nền móng lớp gấp 4 lần. Đại kim tự tháp này cao 66m và rộng 450m, có kích thước tương đương 9 bể bơi Olympic. 

Kim tự tháp Cholula nằm trên ngọn núi lớn gần Puebla, thành phố lớn thứ 4 ở Mexico ngày nay. Người dân địa phương gọi công trình đồ sộ này là Tlachihualtepetl, có nghĩa “ngọn núi nhân tạo”. 

Bên cạnh đó, do có một nhà thờ xây bên trên, đây cũng là công trình bị xây đè lâu đời nhất ở Bắc Mỹ. Công trình không phải là một kim tự tháp đơn nhất mà được tạo nên bởi ít nhất 6 kim tháp xây chồng lên nhau. Theo các chuyên gia, mỗi kim tự tháp ra đời ở một giai đoạn khác nhau.

kim tự tháp lớn nhất thế giớiKim tự tháp lớn nhất thế giới Cholula

Về lịch sử hình thành, vào ngày 12/10/1519, Hernan Cortez chỉ huy đội quân viễn chinh Tây Ban Nha tràn vào thành phố Cholula để xâm chiếm. Chỉ trong vài giờ, chúng đã tiến hành cướp bóc báu vật và giết hại 3.000 dân thường vô tôi. Họ xây một nhà thờ nhỏ trên đỉnh ngọn núi làm biểu tượng cho cuộc xâm lăng này và đặt tên là Iglesia de Nuestra Señora de los Remediosa mà không biết đến sự tồn tại của một kim tự tháp khổng lồ nằm ngay bên dưới.

Theo ghi chép lịch sử, khi Cortez dẫn quân đến Cholula, đại kim tự tháp đã được 1.000 năm tuổi và bị cây cỏ phủ kín hoàn toàn. Nhưng theo một số giai thoại lưu truyền trong dân gian, kim tự tháp Cholula là nơi linh thiêng nên người dân nơi đây đã dùng đất phủ kín nó để thực dân Tây Ban Nha không thể phát hiện.

Đại kim tự tháp năm ẩn mình dưới lớp đất và cỏ cây cho đến khi được công nhân xây dựng một bệnh viện tâm thần dưới chân núi phát hiện vào năm 1910. Đến năm 2013, khi phá vỉa hè để sửa chữa hệ thống cống của thành phố, một nhóm công nhân khác tìm thấy ít nhất 63 bộ xương, gồm một số hộp sọ trẻ em bị chặt đầu để hiến tế.

Các chuyên gia cho rằng, kim tự tháp lớn nhất thế giới Cholula được xây vào khoảng năm 300 trước Công nguyên, nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra những người xây dựng công trình. 

Những công trình kiến trúc kim tự tháp nổi tiếng nhất thế giới

Trên thế giới, có rất nhiều kim tự tháp do người cổ đại xây dựng ở các châu lục khác nhau với từng thời điểm khác nhau. Dưới đây là một số công trình kim tự tháp nổi tiếng và được nhiều người biết đến.

Kim tự tháp Giza – Ai Cập

Đất nước Ai Cập vốn nổi tiếng với kim tự tháp, đặc biệt là những kim tự tháp tập hợp thành một khu nằm ở Giza, ngoại ô Cairo. Trong đó, kim tự tháp Giza là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của thế giới cổ đại còn tồn tại. Đây là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại và được UNESCO xếp hạng Di sản thế giới vào năm 1979.

Theo tư liệu lịch sử, đại kim tự tháp Giza được xây trong khoảng thời gian 24 năm từ khoảng năm 2560 TCN, là lăng mộ của Pharaoh Cheops thuộc Triều đại thứ 4 thời Ai Cập cổ đại. Cho đến nay, công trình này một trong những công trình cổ kính nhất của thế giới và được nhiều du khách lựa chọn để khám phá.

Quần thể kiến trúc này bao gồm tượng nhân sư và lăng mộ của 3 Pharaoh ( Khafre, Cheops và Menkaure). Trong đó, kim tự tháp Cheops (Khufu) cao 146m, với 2,5 triệu khối đá vôi xếp chồng lên nhau. Bên trong là hàng loạt các khu vực nhỏ, ẩn chứa dấu nhiều tích lịch sử của người Ai Cập cổ đại. 

Kim tự tháp Giza ở Ai Cập

Kim tự tháp Cestius – Ý

Kim tự tháp Cestius nằm tại thành phố Rome của nước Ý được biết đến là một trong những kim tự tháp tồn tại lâu đời hơn 2000 năm. Công trình này có chiều cao 37m và được xây dựng từ thế kỷ thứ 12 trước công nguyên. 

Khác với các kim tự tháp, Cestius có màu trắng với phần bề mặt được làm hoàn toàn từ đá hoa cương và mục đích là làm nơi chôn cất cho quan tòa Gaius Cestius Epulo. Đây là một trong những công trình cổ đại được bảo tồn tốt nhất ở thủ đô quốc gia này.

Theo các nhà khoa học đã phát hiện bên trong kim tự tháp Cestius có một phòng chôn cất dạng mái vòm. Những dòng chữ khắc trên sườn phía đông và phía tây của kim tự tháp ở bên trong mộ chứa thi thể của Gaius Cestius Epulo, ông là một nhà chính trị người La Mã. Ngoài ra, một số dòng chữ khác trên trên đó còn tiết lộ việc xây dựng kim tự tháp hoàn thành trong 330 ngày.

Kim tự tháp Mặt trời – Mexico

Kim tự tháp Mặt trời được xây dựng  cách đây gần 2.000 năm với mục đích phục vụ nghi lễ thờ cúng thần linh của người Teotihuacan. Công trình này giống như một đài tưởng niệm để tôn thờ những vị thần linh thiêng của thành phố cổ và có lẽ cũng là lăng mộ của nhà thống trị đã xây dựng nên.

Kim tự tháp cao 66m và có diện tích khoảng 50.000m2, lớn nhất khu vực châu Mỹ lúc bấy giờ. Đây là thành tựu kiến trúc tinh xảo nhất ở Teotihuacan, thành phố lớn đầu tiên của Mexico cổ đại.

Kim tự tháp của Gebel Barkal – châu Phi

Những kim tự tháp của vùng Gebel Barkal – châu Phi được xem là biểu tượng của nền văn minh cổ đại ở miền Đông Bắc của châu lục này. Khu kim tự tháp nằm ở phía Bắc đất nước Sudan, phía Tây bờ sông Nile. 

Công trình được thiết kế với mô hình chóp nhọn, mang vẻ đẹp tráng lệ và in đậm dấu tích lịch sử. Những kim tự tháp này được xây dựng từ thế kỷ 3 đến thứ kỷ thứ nhất trước công nguyên, đến nay công trình kiến trúc này là một kiệt tác từ thời cổ đại.

Prasat Thom – Campuchia

Ở giữa cánh rừng già phía Bắc của đất nước Campuchia, có tồn tại di tích của một công trình theo cấu trúc tương tự kim tự tháp và được làm bằng sa thạch. Kim tự tháp này có tên là Prasat Thom, có chiều cao 40m và 7 tầng.

Đây được xem là chứng tích của nền văn minh Angkor vào thế kỷ 10 và là điểm nhấn cho thủ đô Koh Ker của đế chế Angkor xa xưa. Các chuyên gia còn tin rằng, trên đỉnh của công trình này từng có tượng linga khổng lồ để thờ cúng thần Shiva. 

Sau nhiều năm tháng bị bỏ hoang, công trình này đã phủ rêu xanh cùng cây cỏ tạo nên vẻ đẹp cổ kính cho công trình. Bên cạnh đó, những tác phẩm chạm khắc đá có giá trị nghệ thuật tại đây cũng là điều cuốn hút khách tham quan đến với nơi này.

Kim tự tháp Tikal – Guatemala

Nơi đây từng là trung tâm đô thị lớn nhất nền văn minh Maya tiền Colombo, tàn tích này hiện nay còn tồn tại 6 kim tự tháp. Trong đó, nổi bật nhất là công trình bằng đá vôi cao 65m với ngôi đền rắn hai đầu. 

Theo các nghiên cứu của nhà khoa học, cái tên Tikal bắt nguồn từ ti ak’al trong ngôn ngữ Yucatec có nghĩa “ở giếng nước”. Vào năm 1979, địa danh này được UNESCO công nhận là Di sản thế giới nhằm bảo tồn các giá trị khảo cổ cũng như kiến trúc độc đáo.

kim tự tháp lớn nhất thế giớiKim tự tháp Tikal mang vẻ đẹp cổ kính

Những kim tự tháp Guimar, Tenerife – Tây Ban Nha

Tenerife là kim tự tháp nổi tiếng nằm trong quần đảo Canary của đất nước Tây Ban Nha. Vào năm 1998, kim tự tháp Guimar được phát hiện, công trình gồm 6 bậc và đến nay công trình này rất nổi tiếng có thể sánh ngang với những kim tự tháp cổ ở Ai Cập. 

Tuy nhiên, những vấn đề liên quan đến kim tự tháp Guimar vẫn còn là một ẩn số đang chờ các nhà khoa học giải đáp. Công trình này có phải được xây dựng bằng những viên đá lấy ra ở núi lửa hay không, người ta ghép chúng như thế nào là những câu hỏi mà đến nay vẫn chưa có lời giải đáp. Thậm chí ai là người xây dựng lên những kim tự tháp ở đây cũng chưa có câu trả lời chính xác.

Nhưng những ẩn số này đã tạo nên cho kim tự tháp Guimar dự huyền bí và có sức hấp dẫn kỳ lạ. Khi có dịp đến quốc gia này, nhiều người đã coi Tenerife là nơi ưu tiên số một trong chuyến hành trình khám phá của mình.

Các kim tự tháp Teti – Ai cập

Kim tự tháp của Teti nằm trong quần thể kim tự tháp gần Saqqara phía Đông Bắc của nước Ai Cập. Theo nhận xét của nhiều người, công trình này giống như một quả đồi hơn là kim tự tháp.

Kim tự tháp của Teti cao 45m và nằm giữa một sa mạc vàng óng trong vùng mang đến một vẻ đẹp hùng vĩ. Bên cạnh đó, các kim tự tháp Teti nổi tiếng với các bản khắc cổ, đây là một trong những công trình cổ đại thu hút khách du lịch đến khám phá và chiêm ngưỡng công trình kiến trúc vĩ đại. 

Thành phố kim tự tháp Caral- Peru

Nền văn minh Norte Chico khởi nguồn tại thung lũng Supe ở Peru là nền văn minh đầu tiên được biết đến ở châu Mỹ. Thủ đô của nó là thành phố Caral 5.000 năm tuổi, nơi đây có nghề nông phát triển đa dạng, một nền văn hóa phong phú và những công trình kiến trúc vĩ đại.

Vào năm 1905, một nhà khảo cổ học người Đức tên là Max Uhle đã lần đầu tiên phát hiện thành phố cổ đại Caral. Cho đến những 1990, các nhà nghiên cứu đã xác định được có tất cả 6 kim tự tháp tại Caral. Nhìn bề ngoài, chúng trông giống những ngọn đồi tự nhiên nên rất khó phát hiện.

Tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post