Là những người thiết kế, tạo nên những công trình mang tính nghệ thuật và độc đáo, các kiến trúc sư luôn là người được công chúng quan tâm hàng đầu. Cùng tìm hiểu về 3 kiến trúc sư nổi tiếng của Việt Nam sau đây và khám phá những gì họ làm được.

Xem thêm: Kiến trúc sư trở nên phổ biến và ưa chuộng ra sao?

Contents

Kiến trúc sư – họ là ai?

Kiến trúc sư là người thiết kế từ mặt bằng, ko gian đến hình thức, cấu trúc của một công trình, là người kiến tạo ra các công trình với cấu trúc mang dấu ấn của riêng họ. Bằng sự kết hợp khéo léo, hài hòa giữa đáp ứng nhu cầu sử dụng một cách tối đa và nhu cầu thẩm mỹ, những kiến trúc sư sẽ tạo nên những công trình xây dựng vừa tiện dụng, vừa đẹp mắt.

Bên cạnh thiết kế những công trình phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng, kiến trúc sư cũng là người sẽ tư vấn để bạn có công trình với thiết kế đẹp, tận dụng tối đa ko gian mà vẫn đáp ứng nhu cầu. Với óc thẩm mỹ và bàn tay khéo léo, họ chính là người tạo nên những thiết kế mới lại độc đáo, những công trình đầy tính nghệ thuật khiến bạn phải trầm trồ.

Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ

Nhắc tới những kiến trúc sư nổi tiếng hàng đầu thì một trong những cái tên đầu tiên mà nhiều người nhớ tới đó là Ngô Viết Thụ. Ông là kiến trúc sư Châu Á duy nhất đoạt đc giải Khôi nguyên La Mã cho những công trình kiến trúc khám phá và đóng góp của mình.

Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ là người “thổi hồn” cho nhiều công trình kiến trúc hiện đại nổi tiếng như Dinh Độc Lập, Chợ Đà Lạt, Viện Đại học Huế, Trường Đại học Nông nghiệp Sài Gòn, Trường Đại học Y khoa Sài Gòn,… Những công trình thiết kế của ông là sự kết hợp hài hòa giữ nét đẹp Á Đông cùng nét cổ điển trong kiến trúc phương Tây và luôn mang lại dấu ấn sâu sắc cho người chiêm ngưỡng. Ngoài thiết kế nhiều công trình độc đáo ấn tượng, ông còn thể hiện năng lực nghệ thuật của mình ở cả lĩnh vực hội họa và điêu khắc.

Kiến trúc sư nổi tiếngKiến trúc sư Ngô Viết Thụ

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền

Phạm Thanh Truyền là một trong những kiến trúc sư nổi tiếng Việt Nam được nhiều người ngưỡng mộ. Anh từng tốt nghiệp Thủ khoa trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh với đồ án “Bệnh viện Đại học Quốc gia”. Cũng với đồ án này, anh đã đoạt giải Nhì của giải thưởng Loa thành toàn quốc cho những đồ án kiến trúc sư xuất sắc năm 2003. Bên cạnh đó anh cũng đoạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi về kiến trúc cả trong nước và quốc tế.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền hiện là Tổng giám đốc Cát Mộc Group CMG và sở hữu nhiều thương hiệu cả về kiến trúc, xây dựng đến cả đào tạo, ẩm thực,… Kiến trúc sư trẻ tài năng này cũng là khách mời tư vấn cho nhiều chương trình thực tế về kiến trúc như “Ko gian tôi yêu”, “Ko gian xanh”,….

Kiến trúc sư nổi tiếng Việt NamPhạm Thanh Truyền – kiến trúc sư nổi tiếng Việt Nam

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa cũng là một trong những kiến trúc sư nổi tiếng hàng đầu Việt Nam. Từng theo học kiến trúc và tốt nghiệp thủ khoa Học viện Kỹ thuật Nagoya tại Nhật, anh đã thiết kế nhiều công trình ấn tượng và có nhiều giải thưởng cao quý trong nước và cả quốc tế. Anh là kiến trúc sư có nhiều giải thưởng quốc tế nhất của Việt Nam.

Võ Trọng Nghĩa phát triển những thiết kế kiến trúc bền vững của mình bằng cách kết hợp những nguyên vật liệu có sẵn, giá rẻ ở địa phương cùng những yếu tố truyền thống, mĩ học đương đại và phương pháp hiện đại. Một số công trình nổi tiếng của anh gây ấn tượng đó là Quán cà phê Gió và Nước, công trình Nhà vườn xếp thân thiện với môi trường, Nhà trẻ Farming Kindergarten, Nhà cho cây,… Tên tuổi của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa gắn liền với khí động học, gió, nước và ánh sáng… và những công trình kiến trúc xanh tối giản trong thiết kế mà tối ưu trong sử dụng.

Bài viết trên đã giới thiệu những thông tin cơ bản về 3 kiến trúc sư nổi tiếng của Việt Nam. Những thiết kế của họ luôn mang đầy tính nghệ thuật và sự tinh tế, độc đáo gây ấn tượng cho người chiêm ngưỡng.

Hatecohoangmai.vn tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post