Khối C từ trước đến nay vẫn luôn được mặc định với những chuyên ngành như Sư phạm, Tâm lý học, Du lịch, Báo chí… thế nhưng với cơ chế thi và tuyển sinh mới, thí sinh theo học khối C có thể đăng ký ngành Y dược, có thật không?

Nếu như với cơ chế thi như cũ, sau khi thi tốt nghiệp và được xét tốt nghiệp, thí sính sẽ bắt đầu bước vào kỳ thi Đại học, Cao đẳng với khối mà mình theo học, như khối A với các trường kinh tế, quan trị… khối B với các trường Nông nghiệp, Y dược… Khối C các trường Báo chí, Luật, An ninh, Tâm lý, Sư phạm… và khối D các trường có tổ chức thi các môn cùng khối. Như vậy thì thí sinh theo học khối nào chỉ có thể đăng ký thi trường có khối đó, Mỗi thí sinh sẽ chỉ có thể thi được 2 trường với 2 khối học khác nhau, các trường hệ Cao đẳng cũng sẽ tổ chức thi hoặc dựa vào kết quả thi Đại học để xét tuyển thí sinh vào học.

Ngành Y dược tuyển sinh thí sinh theo học khối C?

Ngành Y dược tuyển sinh thí sinh theo học khối C?

Thế nhưng với sự thay đổi trong vài năm trở lại đây, có thể coi đó là cơ hội mở của rất nhiều thí sinh trên cả nước. Không phải thi Đại học, Cao đẳng, thí sinh chỉ phải trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, rồi dựa vào điểm tốt nghiệp để nộp nguyện vọng, nguyện vọng học sẽ không giới hạn để tăng khả năng trúng tuyển vào ngành học mình mong muốn.

Chính bởi cơ chế này, nhiều trường cũng mở ra cơ hội học tập cho sinh viên bằng cách tuyển sinh mở rộng, tăng thêm chỉ tiêu tuyển sinh và tuyển sinh cả khối thí sinh theo học mà trước đó không tuyển. Điển hình chính là cơ chế xét tuyển Cao đẳng Y dược của một số trường Cao đẳng đào tạo ngành trên cả nước. Các trường này đã tăng tuyển cả những thí sinh theo học các khối khác như khối C, khối D trên kênh thông tin chính của trường. Như vậy có thể nói, khối C hay bất kỳ khối học nào cũng có thể đẳng ký học Y dược nếu như có đam mê và có quyết tâm theo học với ngành.

Các trường Cao đẳng Y dược như Y dược Yersin, Y dược Sài gòn… sẽ dựa vào học bạ năm lớp 11,12 và kết quả thi tốt nghiệp của thí sinh để làm điều kiện xét tuyển. Chỉ cần đảm bảo những tiêu chí sau thì cả thí sinh theo học khối C cũng có thể trúng tuyển và đủ điều kiện theo học tại trường:

  • Đã tốt nghiệp THPT Quốc gia
  • Hạnh kểm tốt, không có tiền án tiền sự, không chịu sự quản lý của nhà nước

Ngành Y dược tuyển sinh thí sinh theo học khối C?

Ngành Y dược tuyển sinh thí sinh theo học khối C?

Hiện nay, ngành Y dược đang báo động tình trạng thiếu hụt nhân sự chất lượng bởi sự phát triển nhanh của ngành Y dược cùng dân số tăng, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của người dân cũng được đòi hỏi vậy nên nhân sự ngành Y dược hiện tại không đủ để đáp ứng. Bộ Lao động TB&XH đã yêu cầu các trường nới lỏng chỉ tiêu tuyển sinh để mang lại cơ hội học tập cho sinh viên, thu hút sinh viên theo học để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực mà ngành đang cần.

Nếu như hệ Đại học ngành Y dược điểm đầu vào cao ngất ngưởng, nhiều thí sinh không đủ điều kiện thì hệ Cao đẳng Y dược, yêu cầu tuyển sinh rất đơn giản như trên. Nhưng cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục vẫn được đảm bảo, sinh viên sẽ được rút ngắn thời lượng học lý thuyết, tăng số buổi học thực hành và thời gian đi thực tập tại các cơ sở y tế để giúp sinh viên tiếp thu được tối đa những gì mà giảng viên truyền đạt trong suốt thời gian học.

Như vậy có thể nói đây là cơ hội học tập rất tốt đối với các thí sinh học khối C, khối học trước nay chỉ được mặc định với các trường chuyên về lý thuyết, viết lách như Sư phạm, Luật, Triết học, Tâm lý học, Báo chí, Du lịch…

Trên đây là những thông tin Giáo dục hữu ích cho các thí sinh tỏng mùa tuyển sinh 2018. Để đọc thêm nhiều tin tức bổ ích về các chuyên mục khác, có thể xem thêm Tại Đây.

Facebook Comments
Rate this post