Mua nhà là một quyết định quan trọng cần được tìm hiểu kỹ. Trước khi quyết định mua một căn hộ, bạn cần nắm chắc được những vấn đề dưới đây.

Những vấn đề pháp lý

Giấy tờ và những điều kiện pháp lý là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm khi mua nhà đất. Hãy tìm hiểu xem giấy tờ nhà có hợp pháp không, nhà có bị quy hoạch, tranh chấp hay có nằm trong phạm vi mở rộng đường hay giải tỏa không. Thực tế, có rất nhiều trường hợp đặt cọc xong mới biết nhà nằm trong diện quy hoạch, dẫn đến nhiều rủi ro và tranh chấp. Vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ những vấn đề pháp lý trước khi mua.

Về vấn đề diện tích nhà, cần xem sơ đồ trong giấy tờ nhà và đo đạc thực tế để đánh gia. Trong trường hợp bạn có nhu cầu đập bỏ nhà cũ để xây nhà mới, cần hỏi kỹ có được cấp giấy phép hay không, được xây dựng tối đa bao nhiêu tầng và có đáp ứng nhu cầu của bạn hay không.

Kết cấu của ngôi nhà

Đây cũng là một yếu tó rất quan trọng để đánh giá ngôi nhà. Khi xem xét kết cấu, bạn cần nhờ đến những người có chuyên môn. Bạn cũng có thể hỏi chủ nhà về hồ sơ thiết kế cũ. Rất nhiều trường hợp, bê tông sàn chỉ là đúc giả và kết cấu làm đơn giản để bán. Vì thế, nhiều người sau khi mua nhà tin lời người bán có thể nâng cấp thêm vài tầng nữa nhưng thực tế lại không khả thi.

Hệ thống điện nước

Về đường điện, thông thường hệ thống dây thường âm tường nên để khảo sát cần đánh giá thực tế. Với những ngôi nhà chuyên làm ra để bán thì hệ thống âm tường thường là những vật tư rẻ tiền, công suất chịu tải vừa phải. Vì thế, trước khi quyết định mua, bạn cần kiểm tra kỹ để không phải thay lại toàn bộ hệ thống dây.

Bên cạnh hệ thống điện thì hệ thống cấp thoát nước cũng rất quan trọng. Nếu không để ý, rất có khả năng bạn sẽ phải thay toàn bộ khi cải tạo. Nhiều trường hợp chủ nhà khi bắt tay vào sửa, đụng đến đâu những thiết bị hư hỏng đến đo do dùng vật liệu rẻ tiền.

Một số lưu ý về phong thủy

Phong thủy là một vấn đề bạn không thể bỏ qua khi mua bất động sản, dù bạn mua nhà đất hay nhà chung cư.

Vị trí mảnh đất giữ vai trò quan trọng, quyết định đến chất lượng của nguồn năng lượng đi vào trong nhà. Hãy chắc rằng ngôi nhà của bạn nhận được nguồn năng lượng tốt từ xung quanh. Theo chia sẻ của những tin tức phong thủy, những ngôi nhà có phòng thoáng, có nhiều tầng năng lượng nhờ có sân sau nhà rộng hơn sân trước là rất tốt.

Bạn cũng cần xem xét kĩ lưỡng lối tiếp nhận nguồn năng lượng mới và những đường thoát năng lượng cũ, khí cũ của ngôi nhà. Bên cạnh đó cũng nên lưu ý đến cách bố trí các phòng trong ngôi nhà như phòng khách, phòng bếp hay nhà tắm, nhà vệ sinh…

Những vấn đề hạ tầng cơ sở

Bạn cũng cần lưu ý những vấn đề hạ tầng như mực nước thủy triều, ngập nước khi mưa lớn hay tắc đường. Nói về vấn đề này, thầy  Tuần (giảng viên trường Cao đẳng Dược TPHCM) chia sẻ: Gia đình thầy mới mua một căn nhà đất, vì không xem xét kỹ về cơ sở hạ tầng nên sau khi chuyển đến nhà mới một thời gian ngắn thì đường phía trước bị nâng lên. Tầng 1 thấp hơn đường trước nhà nên không thể thoát nước được.Chính vì thế, bạn cần quan tâm đến vấn đề cơ sở hạ tầng trước khi quyết định mua nhà.

Facebook Comments
Rate this post