Nói về nhà nước Ai Cập cổ đại- một trong những đế chế ra đời sớm nhất ở vùng Đông Bắc châu Phi, khu vực lưu vực sông Nin, ngay lập tức nhớ ta có thể nhớ đến sự huy hoàng của nền văn minh cổ và những nét rực rỡ, thành tựu nổi bật trong kiến trúc cổ xưa của Kiến trúc Ai Cập cổ đại.

Xem thêm:

Contents

Đặc điểm của kiến trúc Ai Cập cổ đại

Kiến trúc Ai Cập cổ đại mang những nét độc đáo riêng biệt thể hiện qua những Kim tự tháp, những lâu đài, dinh thự, …

Về đặc điểm của Kiến trúc Ai Cập cổ đại ta có thể nhận thấy thông qua các công trình nổi bật ở Ai Cập mà ai cũng biết đến đó là Kim tự tháp. Ta có thể dễ dàng nhận thấy kiến trúc Ai Cập có quy mô, kích thước rất lớn, đồ sộ, nặng nề và mang những nét hết sức thần bí, ma mị, mà đến nay vẫn chưa có được lời giải đáp.

Nói về những nét độc đáo và sự phát triển của kiến trúc Ai Cập, ta phải nói đến nghề làm đá của những người thợ trong xã hội Ai Cập cổ đại, với những đôi bàn tay khéo léo làm việc với rất nhiều loại đá khác nhau như đá vôi, đá đen, đá thạch anh, đá sa thạch, đá minh ngọc và đá hoa cương, … các công trình kiến trúc bằng đá là minh chứng rõ ràng nhất cho sự tài hoa bậc nhất của những người thợ đá giỏi thời bấy giờ.

Những người dân Ai Cập đã tích lũy cho mình những kinh nghiệm từ việc xây dựng các công trình thủy lợi để phát mình ra cách nâng và vận chuyển đồng thời cũng biết cách bố trí, tổ chức làm việc cho hàng vạn người cùng một thời điểm. Với việc sử dụng thước đo trong đo đạc, cùng các dụng cụ như rìu búa hết sức chuyên nghiệp.

Trong các kiến trúc lâu đài và dinh thự, sử dụng chủ yếu hệ kết cấu tường- dầm, cột- dầm chịu lực. Vì vậy các cột có kích thước rất lớn và khoảng cách giữa các cột nhỏ. Những công trình này được đặt lên nền đất vì vậychúng có mặt dàn trải, có đáy lớn, thấp. Các bức tường chủ yếu sử dụng đá hoặc xây gạch với mái bằng lợp đá.

Các công trình kiến trúc Ai Cập cổ đại có tính thống nhất bởi chúng có sự thống nhất trong bố cục, hình thức điêu khắc và việc trang trí. Bên cạnh đó hội họa và điêu khắc trong trang trí cũng mang tính quy ước, thường được sử dụng ở các bức tường lớn, đặc hoặc các cột lớn.

Nét độc đáo của kiến trúc Ai Cập cổ đạiMột vài nét độc đáo của kiến trúc Ai Cập cổ đại

Những loại hình kiến trúc Ai Cập cổ đại.

Trong phần này chúng ta sẽ cùng Khám phá các loại hình kiến trúc chủ yếu trong kiến trúc Ai Cập.

Đầu tiên đó là kiến trúc lăng mộ, bao gồm lăng mộ Mastaba, địa mộ và kim tự tháp. Lăng mộ Mastaba thường được xây dựng dành cho tầng lớp quý tộc, đó là một khối đá có mặt cắt hình thang và mặt bằng hình chữ nhật, có ba phòng là sảnh, phòng tế lễ và phòng thờ.

Địa mộ có ở vùng thượng Ai Cập từ thời Trung vương quốc và Tân vương quốc dành cho vua. Và Kim tự tháp với hình tượng bậc thang lên trời hay các chùm tia sáng là lăng mộ cho vua chúa, phát triền từ hình thức bậc sang 2 dốc và 1 dốc, thể hiện sức mạnh vĩnh cửa của các Pharaon.

Kiến trúc Ai cập cổ đạiKiến trúc nhà ở Ai Cập cổ đại

Kiến trúc đền thờ. Có các công trình nổi bật như đền thờ Medinet Habu, đền Kom Ombo, đền Edfu, đền thờ Luxor và đền thờ Abu Simbel. Những đền thờ này dùng để thờ thần mặt trời, là tượng trưng cho vua. Các đền thờ thường có cửa lớn và đường bệ phù hợp nghi lễ tôn giáo.

Kiến trúc nhà ở. Có ba loại chính: Nhà ba gian xây dựng bằng lau sậy, đất sét có mái bằng. Nhà quan lại xây bằng gạch, có ba cửa quay ra các phố. Các lâu đài dinh thự có ao vườn, sử dụng các vật liệu gỗ, gạch, trang trí tranh tường.

Kiến trúc Ai Cập mang trong mình nét độc đáo, bí ẩn thu hút sự tò mò, mong muốn chiêm ngưỡng cũng như khám phá của rất nhiều người. Những công trình kiến trúc Ai Cập cổ đại thực sự là những kì quan, tuyệt tác do bàn tay tài hoa của con người tạo nên, nó thể hiện sự đẳng cấp của kiến trúc Ai Cập và sự sáng tạo, thông minh tuyệt vời của người dân Ai Cập.

Theo Hatecohoangmai.vn tổng hợp

Facebook Comments
5/5 - (1 bình chọn)