Bếp là nơi cả gia đình cùng quây quần sau một ngày hoạt động, thiết kế nhà bếp hợp phong thủy khá phức tạp và cần bày trí phù hợp mới mang lại sung túc cho gia đình. Dưới đây là phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý.

Phòng bếp là trái tim mang đến hạnh phúc, sức khỏe cho thành viên trong gia đình nên phong thủy nhà bếp khi xây nhà là nhiệm vụ mà mọi gia chủ cần phải chú ý. Phong thủy nhà bếp khá phức tạp không để ý rất dễ phải cấm kỵ trong phong thủy. Phong thủy phòng bếp là theo nguồn nước (thủy) và hướng gió (phong). Gia chủ cần lưu ý các nguyên tắc về vị trí, hướng cửa đảm bảo sự bài trí vừa đẹp mắt, tiện nghi.

Contents

Nguyên tắc vàng phong thủy nhà bếp cần lưu ý để tài lộc luôn dồi dào

Nguyên tắc phong thủy “Tọa hung hướng cát” là tốt nhất nghĩa là bếp quay lưng về phía khắc mệnh gia chủ và hướng về phía hợp mệnh. Theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát” cần bố trí căn bếp sao cho phù hợp vậy mới đảm bảo phong thủy nhà bếp.

can-dat-bep-theo-huong-toa-hung-huong-cat

Cần đặt bếp theo hướng “tọa hung hướng cát”

Bếp tránh gió để tích tụ nhiều tài lộc cho gia đình, cần đặt ở vị trí kín gió, “tàng phong tụ khí”. Theo phong thủy, hướng đặt bếp phải hợp với cung và bổn mạng bạn tránh đặt bếp hướng thẳng ra cửa nhà hoặc cửa sổ. Vị trí đặt bếp cần có một mặt thoáng giúp không gian thoáng đãng và sạch sẽ. Đặt bếp càng cách xa cửa chính càng tốt, “tọa hung hướng cát” nghĩa là đặt bếp quay lưng với hướng xấu và hướng bếp ra cung cát. Cũng không nên quá đóng kín sẽ ảnh hưởng đến vận thế của ngôi nhà đặt ở hướng lành để có thể thu hút được khí lành. Đặt bếp hướng cát hướng ra phương hướng tốt tạo nguồn năng lượng tốt cho gia đình. Bếp nấu trấn áp được luồng khí hung quay lưng với hướng xấu để đốt hiểm họa xấu cho gia đình.

Thiết kế bếp chuẩn phong thủy nhất vị – nhị hướng – tam thế

Vị trí, hướng của bếp nấu chiếm đến 80 – 90% tầm quan trọng đối với phong thủy là tôn chỉ quan trọng trong phong thủy phòng bếp. Vị trí bếp không quá u tối cũng không quá đón gió lớn không quá thoáng khí, không bị tán khí bếp sẽ ảnh hưởng đến căn bếp.

Không nên đặt bếp nấu ở trung tâm gian bếp, bếp cũng không được kê ở vị trí sơn càn của khu vực phía Tây Bắc. Không đặt bếp ngược với hướng cửa vì mặt bếp và hướng nhà đối nghịch nhau cửa là nơi đón nguồn năng lượng dương đi vào gian bếp.

Lửa nước tránh đặt gần nhau

Thiết kế bếp nấu và vòi nước không nên đặt cạnh nhau. Hỏa khí của bếp nấu và thủy khí xung khắc với nhau. Thủy hỏa bất tương dung cũng xảy ra khi bếp đặt trên bể nước chúng ta hãy tránh các thế này.

Bếp nấu và tủ lạnh cũng không nên đặt cạnh nhau. Cần tuyệt đối tránh thế bếp nấu bị kẹt giữa tủ lạnh, máy giặt, bồn rửa bát, vòi nước.

Tránh gió để được tụ khí

Nguyên tắc phong thủy nhà ở cho rằng khi thiết nhà bếp cần tránh các hướng bị gió thốc. Do đó phải đảm bảo yếu tố “tàng phong tụ khí”.

Không thiết kế phòng bếp bị đóng kín vì cần có ít nhất một mặt thoáng, giúp căn phòng thông thoáng, sạch sẽ. Nhà bếp nên được bố trí ở phía sau ngôi nhà.

Màu sắc bếp

Theo phong thủy, nhà bếp mang tính Hỏa. Màu xanh lá sẽ giúp không gian bếp trở nên mát mẻ, màu sắc thuộc hành Mộc như màu xanh lá cây phù hợp nhất. Có thể bố trí một vài chậu cây cảnh trong căn bếp để tạo cảm giác thư giãn và thúc đẩy tương sinh.

Màu trắng giúp kích thích các giác quan, tạo cảm giác hào hứng dễ dàng phù hợp với bất kỳ không gian nào màu trắng cũng là màu sắc được ưa chuộng cho gian bếp.

Nguyên tắc trên – dưới, liền kề

Bạn cần chú ý đến 2 nguyên tắc phong thủy sau:

Nguyên tắc trên dưới

 • Nhà bếp không để nhà vệ sinh, bể nước đè vào
 • Phía dưới nhà bếp không đặt hệ thống bể nước, bể phốt
 • Bếp không thẳng với phòng thờ, giường ngủ
 • Bếp không được thẳng với két sắt

Nguyên tắc liền kề

Nguyên tắc liền kề đảm bảo phong thủy nhà bếp:

 • Bếp không được kê liền kề với bức tường của nhà vệ sinh giường ngủ
 • Bếp không được đối diện nhà thờ, nhà vệ sinh.
 • Đặt bếp nấu không gần các yếu tố thủy như vòi nước, tủ lạnh
 • Đặt bếp nấu không quá gần vòi nước, tủ lạnh

Phong thủy nhà bếp về màu sắc

Màu sắc là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến sự may mắn của gia đình bạn cần quan tâm đến màu sắc bếp. Màu sắc của bếp đảm bảo hài hòa, đẹp mắt nên sử dụng các gam màu trầm như xanh lá cây, cam nhẹ hoặc vàng. Thông thường, không gian bếp có màu sắc đẹp sẽ giúp không gian mát mẻ, thư giãn và thúc đẩy tương sinh cho căn bếp.

gia-chu-co-the-lua-chon-sac-mau-tuy-theo-khong-gian-can-bep

Gia chủ có thể lựa chọn sắc màu tùy theo không gian căn bếp

Màu sắc thiết kế nhà bếp là một trong những hạng mục quan trọng trong phong thuỷ. Gia chủ nên chọn màu tương sinh, tương hợp để mang lại may mắn. Mỗi tuổi khác nhau sẽ có màu hợp khác nhau.

 • Gia chủ mệnh Mộc: Thuỷ sinh Mộc. Mệnh Mộc hợp màu xanh biển và đen
 • Gia chủ mệnh Kim: Mệnh Kim màu tương sinh và màu bản mệnh là trắng, ánh kim.
 • Gia chủ mệnh Thuỷ: Kim sinh Thuỷ. Thuỷ sẽ có màu tương sinh là trắng. Màu bản mệnh là xanh dương.
 • Gia chủ mệnh Thổ: Hoả sinh Thổ. Mệnh Thổ màu tương hợp là vàng, nâu đất.
 • Gia chủ mệnh Hoả: Mộc sinh Hoả có màu tương sinh là xanh lá.
 • Gia chủ có thể ưu tiên các gam màu sáng như trắng, be, nội thất tiện nghi, đơn giản. Với phòng bếp nhỏ, bạn nên ưu tiên các gam màu tươi sáng. Với không gian rộng trang trí phòng với màu sắc rực rỡ hơn.

Không nên đặt vị trí bếp ở vị trí giữa căn nhà vì đây là nguyên tắc phong thủy khi đặt bếp cần lưu ý. Trung tâm nhà là nơi mà mạch khí cần sự ổn định và yên tĩnh hỏa khí từ bếp gây ảnh hưởng đến sức khỏe cuộc sống hàng hàng không được suôn sẻ.

Theo phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý là không để góc nhọn đâm thẳng vào nhà bếp sẽ mang sát khí lớn gây tổn thương cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Không nên đặt bếp đối diện phòng ngủ phòng ngủ là không gian để nghỉ ngơi cần sự yên tĩnh. Đặt phòng bếp đối diện với phòng ngủ sẽ gây nhiều mùi không dễ chịu hỏa khí từ bếp tỏa lên khiến trong người cảm thấy ngột ngạt.

Không nên đặt bếp ngoài ban công bởi phòng bếp tượng trưng cho sự thịnh vượng tài lộc đặt bếp ở khu vực vừa thoáng gió nhưng riêng tư. Bếp nên được đặt vuông vắn, ngay ngắn và kín gió.

Nhà bếp nên đảm bảo mọi đồ vật được sự tiện nghi và sạch sẽ để giúp giữ gìn tài lộc và mang tới điều may mắn của ngôi nhà giúp mọi việc trong gia đình thuận buồm xuôi gió.

Facebook Comments
Rate this post