Khi chuẩn bị làm hồ sơ đăng ký thi tuyển, xét tuyển đại học và cao đẳng các bạn thí sinh cần phải tìm hiểu mọi thông tin tuyển sinh của từng trường. Bên cạnh đó khảo sát điểm chuẩn của các năm trước cũng như chuyên ngành mình định theo học. Đây sẽ là việc làm giúp bạn thành công, có thêm cơ hội bước vào cánh cửa trường chuyên nghiệp.

Vì sao cần có sự chuẩn bị trước khi nộp hồ sơ tuyển sinh

Không có gì lạ lẫm khi mà nhìn vào thực tế các trường cao đẳng, đại học giờ đây tỉ lệ sinh viên bỏ học quá nhiều. Theo như ông Huỳnh Công Ba làm việc tại trường Đại học Sư phạm TP HCM cho biết, tất cả các sinh viên bỏ học hầu hết là do chọn sai ngành nghề và bỏ đi theo học trường khác.

Năm 2016, chính trường học này cũng đã phải dự kiến buộc cho thôi học với khoảng 600 sinh viên vì không đủ điểm số theo học tiếp. Mà nguyên nhân chính là các bạn bỏ học chỉ vì đã chọn sai trường học.

Khi không tìm hiểu kỹ các thông tin về tuyển sinh trước khi nộp hồ sơ thì rất dễ khiến thí sinh của chúng ta rơi vào tình trạng hiểu sai các nội quy, quy định mà ban tuyển sinh của mỗi trường đưa ra. Làm sai yêu cầu về hồ sơ, giấy ưu tiên,… Đã từng có trường hợp đến ngày nộp hồ sơ rồi mới biết mình đã nhập sai thông tin mã trường, mã ngành.

Tuyển sinh 2018

Thêm một số vấn đề về các chế độ ưu tiên, thay đổi nguyện vọng, thay đổi bổ sung các yêu cầu, quy định của Bộ Giáo dục, nhà trường trong từng đợt tuyển sinh cho ngành giáo dục. muốn biết được những điều đó chỉ có cách thí sinh phải tìm hiểu trước thông tin trên phương tiện tuyền thông đại chúng hoặc các Website liên quan.

Thí sinh cần làm gì khi tham gia ứng tuyển?

Chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt tâm lý và sức khỏe. Đây là vấn đề rất cần quan tâm bởi vì tham gia đợt tuyển sinh chúng ta phải đi một chặng đường dài, phải có sức khỏe tốt để chiến đấu, tinh thần tốt để bảo đảm mọi công việc diễn ra suôn sẻ. Ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi điều độ và giảm bớt căng thẳng hàng ngày là cách tốt nhất bạn giữ được sức chiến đấu bền bỉ.

Tiếp theo, thí sinh cần lưu ý khi làm hồ sơ là phải đọc trước các thông tin về tuyển sinh, nhất là thông tin của trường học mà bạn định đăng ký. Mỗi năm sẽ có một thay đổi về quy chế, bạn cần tìm hiểu rõ để nắm bắt được quy trình. Các vấn đề đó đăng tải trên Website nội bộ hay các trang thông tin tư vấn du học, tuyển sinh trên cả nước, các báo mạng điện tử, truyền hình…

Tìm hiểu thật kỹ chuyên ngành mình sẽ theo học và trường học mình muốn đăng ký. Như đã nói ở trên, hàng mấy trăm sinh viên cùng một trường lần lượt bỏ học để theo môi trường đào tạo khác đúng với mong muốn của mình. Đây là hệ quả của việc thí sinh không cẩn thận suy nghĩ kỹ càng trước khi nộp hồ sơ. Sở thích, niềm đam mê mới là động lực thôi thúc bạn học tập, phấn đấu sau này.

Chuẩn bị hồ sơ cá nhân từ sớm. Giấy tờ tùy thân, các loại bằng cáp, chứng chỉ, xác nhận đều cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nên hoàn tất từ sớm để không thiếu sót hay khi thiếu sót thì bổ sung kịp thời. Đối với những ai thuộc diện ưu tiên thì phải có giấy xác minh mới có thể hợp thức hóa. Chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ tuyển sinh 2018 từ bây giờ không phải là việc làm vô nghĩa.

Sẵn sàng một kế hoạch dự phòng nếu như không may trượt trong nguyện vọng 1 mà phải theo đến nguyện vọng 2. Xác định rõ mục tiêu của mình, xây dựng kế hoạch thực hiện. Bên cạnh đó là tham khảo điểm xét tuyển của những năm trước, căn cứ vào đó đưa ra nhận định gần nhất cho thực lực bản thân xem trường cao đẳng, đại học nào mới thật sự phù hợp.

Mỗi kỳ tuyển sinh các bạn thí sinh phải là người chủ động và cẩn thận mới giúp bảo vệ quyền lợi của mình tốt nhất. Vieca.org.vn cũng giống như các trang tư vấn du học, tuyển sinh c ủa Bộ giáo dục, các báo mạng lớn Dân Trí, Vnexpress, 24h.com,vn,… luôn cập nhật thông tin ch chính xách nhất mà thí sinh nên tin tưởng tham khảo.

Facebook Comments
5/5 - (1 bình chọn)