Bên cạnh việc đi du học Nhật Bản theo dạng thực tập sinh kỹ năng, cũng có rất nhiều bạn sinh viên sau khi kết thúc bậc Đại học đã sang Nhật Bản học tiếp cao học. Vậy du học Nhật Bản sau Đại học như thế nào? Có những điều kiện gì? Chúng ta sẽ đi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Nhật Bản là một đất nước tiên tiến, hiện đại dẫn đầu trên toàn thế giới, bởi vậy nền giáo dục của Nhật Bản cũng chất lượng và tốt thuộc hàng top đầu. Không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia khác cũng có đông đảo lượng du học sinh sang đây học tập dưới nhiều hình thức như thực tập sinh, sinh viên Đại học hoặc học cao học… Trong đó, khuynh hướng du học sau đại học đang dần phát triển mạnh mẽ.

Contents

Điều kiện học cao học ở Nhật Bản

Để có thể đăng ký đi du học sau Đại học tại xứ sở hoa anh đào, trước tiên bạn cần đáp ứng những điều kiện cơ bản dưới đây:

  • Công dân Việt Nam có đạo đức và phẩm chất tốt, đầy đủ sức khỏe để tham gia học tập.
  • Đã hoàn thành chương trình học đại học và được cấp bằng tốt nghiệp các chuyên ngành tại các trường đại học trong nước hoặc của các quốc gia khác.
  • Có trình độ tiếng Nhật tối thiểu N4.
  • Không có tiền án, tiền sự, không đang trong quá trình thi hành án hoặc bị xét xử kỷ luật.

Có thể du học sau Đại học ở Nhật bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh

Có thể du học sau Đại học ở Nhật bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh

Nếu bạn giỏi về tiếng Anh thì có thể đăng ký chương trình học bằng tiếng Anh. Thường các chương trình này yêu cầu tiếng Anh khá cao, chứng chỉ IELTS 7.0 hoặc TOEFL tương đương. Chọn học bằng tiếng Nhật thì tùy các trường và chuyên ngành khác nhau mà quy định trình độ ngôn ngữ tối thiểu. Ví dụ các khối ngành kỹ thuật yêu cầu đạt từ N3 trở lên, còn khối ngành kinh tế do sử dụng đến tiếng nhiều hơn nên yêu cầu tối thiểu là N2.

Thời gian đào tạo

Để bạn có thời gian làm quen với cuộc sống, học tập, môi trường sinh hoạt ở Nhật và chuẩn bị cho kỳ thi thạc sĩ, bạn sẽ phải trải qua chương trình dự bị thạc sĩ. Giai đoạn dự bị này kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm. Sau khi kết thúc, bạn phải dự thi kỳ thi vào thạc sĩ vào tháng 7 hoặc tháng 12. Đỗ kỳ thi này thì mới được học chính thức vào bậc cao học. Chương trình dự bị thạc sĩ sẽ có 2 đợt nhập học trong năm vào tháng 4 và tháng 10.

Giai đoạn đào tạo thạc sĩ sẽ kéo dài 2 năm, nhập học vào tháng 4. Như vậy, chương trình học cao học ở Nhật Bản sẽ kéo dài từ 2,5 – 4 năm tùy vào trình độ và năng lực của bạn. Thông thường thì sẽ chỉ mất từ 2,5 – 3 năm mà thôi.

Các chi phí du học Nhật Bản sau Đại học

Điều mà hầu hết các bạn quan tâm nhất đó là đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền với chương trình học cao học này. Giai đoạn dự bị thạc sĩ sẽ có mức học phí khoảng 180.000 yên cho 6 tháng (tương đương khoảng 36 triệu đồng), còn chương trình học thạc sĩ chính thức là 540.000 yên/năm (tương đương khoảng 110 triệu đồng).

Có nhiều học bổng hỗ trợ chi phí du học sau đại học ở Nhật Bản

Có nhiều học bổng hỗ trợ chi phí du học sau đại học ở Nhật Bản

Như vậy, bạn cần cân nhắc kỹ về khả năng tài chính của gia đình và bản thân khi đăng ký học, vì học cao học sẽ yêu cầu rất nghiêm túc và khắt khe, khiến bạn hầu như không có thời gian đi làm thêm. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, bới chính phủ Nhật Bản cũng đã đưa ra rất nhiều học bổng, từ toàn phần (miễn phí 100% mọi chi phí) đến bán tư phí (miễn toàn bộ học phí) để thu hút các du học sinh đến học tập. Các trường học cũng có sự hỗ trợ nhất định như thuê nhà giá rẻ hoặc các ưu đãi sinh hoạt, ăn uống khác.

Về thông tin học bổng, các trường tuyển sinh cao học tại Nhật hay chi tiết hồ sơ đăng ký học, các bạn có thể tra cứu thêm trên internet.

Trên đây là một vài chia sẻ về việc du học Nhật Bản sau đại học. Dù chương trình học thạc sĩ sẽ gian nan, vất vả và nhiều khó khăn hơn so với khi học Đại học, nhưng đổi lại các bạn sẽ có được nhiều kiến thức quý giá hơn cũng như nâng cao cơ hội tìm được việc làm tốt hơn.

Facebook Comments
Rate this post