Những đặc điểm kiến trúc Việt Nam từ xưa đến nay luôn được thay đổi để phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người. Nhưng những nét đẹp và giá trị truyền thống của lối kiến trúc cổ vẫn còn tồn tại mãi cho đến ngày nay.

Contents

Những đặc điểm kiến trúc Việt Nam mang giá trị truyền thống

Những kiến trúc cổ mang những nét đẹp và giá trị truyền thống của người Việt Nam cũng được coi là niềm tự hào dân tộc. Chúng ta không thể phủ nhận được những giá trị mà kiến trúc truyền thống mang lại, dường như đó là niềm tự hào của cả dân tộc. Vậy, đặc điểm kiến trúc nhà ở Việt Nam mang đậm nét truyền thống là như thế nào, bài viết xin giới thiệu một số đặc điểm truyền thống của kiến trúc Việt Nam.

Đặc điểm kiến trúc nhà ở Việt Nam

1. Đặc điểm truyền thống mang tính dân tộc

Kiến trúc nhà ở Việt Nam mang truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. Tinh thần, lòng tự tôn cao về dân tộc chính là truyền thống quý báu của người dân Việt. Thêm vào đó, nước ta là một nước với gồm 54 dân tộc anh em đoàn kết, chính bởi điều này mà những lối kiến trúc truyền thống của người dân Việt Nam cũng rất đa dạng, đa sắc tộc.

2. Đặc điểm kiến trúc Việt Nam giản dị, mộc mạc đầy thanh thoát

Con người Việt Nam hầu hết là người dân lao động với bản tính vốn rất thật thà, lương thiện và có lối sống vô cùng giản dị. Bời vậy, những ngôi nhà đối với họ cũng chỉ là nơi nương chân nghỉ ngơi sau mỗi ngày làm việc hăng say. Thế nên, cấu trúc nhà ở thường không phải là những ngôi nhà đẹp mà nó chỉ đơn sơ, mộc mạc không phung phí sa sỉ, đó truyền thống nhà ở của con người Việt.

Những kiến trúc về đình, đền Việt Nam là đặc trưng riêng địa diện cho lối kiến trúc tương thông giữa thiên nhiên cây cối và tâm hồn người Việt. Kiến trúc khắc họa về cuộc sống văn hóa, phong tục tập quán mà từ lâu đã là truyền thống quý báu mà ông cha ra để lại, chúng ta phải có trách nhiệm tôn tạo vào giữ gìn.

đặc điểm kiến trúc việt namĐặc điểm kiến trúc Việt Nam

Những cấu trúc của thiết kế truyền thống không cầu kỳ phức tạp, mà luôn mang dáng vẻ giản dị, thanh thoát tạo độ thông thoáng với biện pháp chọn hướng để đặt cửa sổ hợp lý hoặc xây hành lang có mái che để tránh được sự khắc nghiệt của thời tiết.

3. Kiến trúc luôn có bố cục hài hòa, cân xứng

Với bất kể công trình kiến trúc nào được xem là hoàn hảo thì điều quan trọng của nó là phải đảm bảo về yếu tố hài hòa, cân xứng. Và kiến trúc Việt Nam cũng lấy sự hài hòa, cân xứng làm nền tảng cấu trúc truyền thống trong thiết kế nhà. Cấu trúc như vậy sẽ tạo được sự thống nhất, giúp tạo sự cân bằng và ổn đinh cho không gian nhà ở.

4. Kiến trúc Việt Nam là sự kết hợp của vẻ đẹp truyền thống với cảnh quan

Người xưa, đã tạo nên những công trình kiến trúc nổi tiếng mà ngày nay những công trình này vẫn còn nguyên giá trị nét đẹp văn hóa. Nhờ việc biết lựa chọn vị trí địa lý khi xây dựng, lợi dụng được vẻ đẹp cảnh quan vốn có, chính điều này đã tạo nên những kỳ quan của Việt Nam.

đặc điểm kiến trúc đình làng việt namChùa Bái Đính – sự kết hợp hoàn hảo của vẻ đẹp truyền thống và cảnh quan

Cố đô Hoa Lư hay các kiến trúc đình làng, chùa chiền đổi tiếng là: chùa Bái Đính, chùa Thiên Mụ, chùa Thầy,… Những địa điểm này ngày nay đã trở thành điểm du lịch văn hóa thu hút nhiều du khách thập phương cũng bởi chính nét đẹp tuyệt vời của sự kết hợp giữa truyền kiến trúc đặc sắc với vẻ đẹp cảnh quan.

5. Vẻ đẹp từ màu sắc và tính dân gian

Đặc điểm kiến trúc Việt Nam theo truyền thống là sự kết hợp hài hòa về màu sắc và các hoa văn trang trí và mỗi công trình đều mang một vẻ đẹp riêng. Những công trình thiết kế cho cung đình hay những nơi tôn nghiêm như đình, chùa  đều được trú trọng về màu sắc và cách bài trí để phù hợp với sự tôn nghiêm cần có mà vẫn thể hiện rõ được bản sắc dân tộc.

6. Sử dụng vật liệu sẵn có

Để tăng thêm tính truyền thống các công trình kiến trúc thường sử dụng các vật liệu địa phương như:tre, gò, đá, gạch, ngói,… Đây là những vật liệu ít có sự thay đổi giữa các đời. Khi thiết kế, người Việt luôn đàm bảo được sự kiên cố ở kết cấu công trình.

Xin được khẳng định lại, những đặc điểm kiến trúc Việt Nam từ bao đời nay vẫn luôn giữ được những nét đẹp truyền thống và bản sắc dân tộc. Bài viết muốn chia sẻ đến các bạn những đặc điểm chủ yếu để cùng tham khảo. Cám ơn các bạn đã theo dõi!

Facebook Comments
Rate this post