Phong thủy là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến nhiều mặt của cuộc sống. Nếu phong thủy tốt thì mọi sự đều thuận lợi và ngược lại. Phong thủy không được chú trọng sẽ khiến mọi chuyện có thể bị xoay chuyển theo những chiều hướng không thuận lợi. Vậy phong thủy là gì? Ý nghĩa của phong thủy đối với đời sống con người như thế nào? Chúng ta cùng giải đáp qua bài viết dưới đây.

Contents

Phong thủy là gì?

Phong thủy (風水) (tiếng Anh đọc là Feng Shui) là một môn học quan trọng trong cuộc sống của người Trung Hoa. Phong thủy chính là học thuyết liên quan đến nước, khí, gió ảnh hưởng đến đời sống họa phúc của một người.

Phong thủy là gì?
Phong thủy là gì?

Đọc thêm về: ý nghĩa phong thủy cây hoa dẻ

Phong tức là gió, tượng trưng cho những không khí chuyển động xung quanh ta. Còn thủy là nước, tức là mạch nước, dòng nước, tượng trưng cho địa thế.

Phong thủy không phải là một yếu tố đơn lẻ mà là sự hòa hợp của mọi yếu tố bao xung quanh con người như là địa thế, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian dùng trong xây dựng, hướng gió,… Ngoài ra, phong thủy còn liên quan chặt chẽ đến sự hưng vượng hoặc suy vong trong việc kinh doanh, làm ăn.

Cát ắt là phong thủy hợp

Hung ắt là phong thủy không hợp.

Phong thủy còn là phương pháp xác định và tìm kiếm những vị trí đẹp, đắc địa để sinh sống, làm ăn và thậm chí là nơi mai táng để có thể gặp nhiều may mắn, phú quý hiển vinh. Phong thủy chính là dựa vào dịch lý, ngũ hành và thuyết âm dương để giúp con người sống hài hòa, gặp nhiều may mắn.

Phong thủy không phải là mê tín hay tín ngưỡng mà là một ngành khoa học, đã được nghiên cứu và phát triển từ rất lâu. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng phong thủy là “giả khoa học”, ranh giới giữa phong thủy và mê tín dị đoan rất mong manh, tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Phong thủy có mấy loại?

Phong thủy có hai loại bao gồm: âm trạch và dương trạch

  • Dương trạch chính là phần nhà đất ở trên (dương gian), nơi con người sinh sống, làm việc. Đất thổ cư, nơi con người còn sống cư ngụ. Phong thủy dương trạch chú trọng đến bố cục bố trí trong nhà, hướng nhà, nội thất, cửa…sao cho làm ăn hưng thịnh.
  • Âm trạch là nơi dùng để mai táng người mất hay còn gọi là mộ phần. Phong thủy âm trạch chú trọng đến khu đất, địa thế và cách bài trí xung quanh khu mộ. Người ta quan niệm, người sống hay người mất đều có mối quan hệ mật thiết đến nhau. Mộ phần đẹp hay còn gọi là mộ phát sẽ giúp gia tộc hưng thịnh, bình an, con đàn cháu đống, phát tài. Ngược lại, nếu mộ phần gặp sự bất trắc hay còn gọi là mộ không được yên thì con cháu trần gian cũng gặp nhiều hung họa.

Ngoài ra, phong thủy còn chia ra làm hai trường phái: hình thể và lý khí.

  • Phái hình thể chú trọng về những yếu tố biểu hiện ra bên ngoài như nhà, đất, địa thế, khu vực, hình dáng trận địa,…
  • Phái lý khí thì chú trọng đến nội tại bên trong như: cung trong nhà, hướng gió, nước, các vị trí sao sinh, vượng, tử tù để biết về hướng xấu…

Ý nghĩa của phong thủy đối với đời sống con người

Ý nghĩa của phong thủy đối với đời sống con người
Ý nghĩa của phong thủy đối với đời sống con người

Xem thêm: phong thủy loan đâu là gì

Chúng ta đều thấy được vai trò vô cùng quan trọng của phong thủy đối với cuộc sống của con người. Dưới đây là ý nghĩa của phong thủy mà không phải ai cũng biết:

  • Phong thủy được xem là sự kết hợp tạo nên “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Từ đó đem đến những thành công, may mắn trong cuộc sống.
  • Có vai trò cải thiện không gian sống, không gian sinh hoạt dựa trên ngũ hành, phong thủy bát quái. Chính sự thay đổi, kết hợp hài hòa của các yếu tố màu sắc, tuổi, mệnh sẽ giúp hòa hợp, cân bằng sinh khí giúp bạn phát triển không ngừng. Đem đến những nguồn năng lượng tích cực.
  • Nhờ vào sự sắp xếp phong thủy sẽ giúp cho không gian nhà bạn được lưu thông phép khí, gia tăng nguồn năng lượng mặt trời. Từ đó đem đến những sự tích cực, may mắn trong công việc và cuộc sống.

Trên đây là toàn hộ thông tin lý giải cho câu hỏi: Phong thủy là gì? Ý nghĩa của phong thủy đối với đời sống con người như thế nào? Việc tìm hiểu thêm về phong thủy giúp con người có những cái nhìn toàn diện và đúng đắn hơn. Qua đó, bạn sẽ có những điều chỉnh hợp lý trong nhà ở cũng như trong việc làm ăn, học tập, sức khỏe để luôn may mắn và bình an.

Facebook Comments
Rate this post