Phong thủy giếng trời hợp phong thủy là một trong những điều được gia chủ rất quan tâm. Giếng trời không chỉ giúp cho ngôi nhà có ánh sáng tự nhiên thoáng đãng mà còn giúp mang đến ngồn năng lượng dồi dào từ vũ trụ ngũ hành.

Contents

Một số vị trí phong thủy giếng trời?

Giếng trời đặt gần phòng bếp

Tại Việt Nam, các tỉnh thuộc khu vực Nam Trung Bộ có điều kiện khí hậu nóng khô, nên những ngôi nhà dài hẹp hình ống dù có giếng trời mở ở khoảng giữa ngôi nhà vẫn chưa đủ xử lý việc thoát hơi nóng và thu dòng khí mát lành, đặc biệt là với những ngôi nhà thiết kế khu bếp ở phía hậu.

Thiết kế giếng trời trong nhà
Thiết kế giếng trời trong nhà

Xem thêm: Phong thủy ong làm tổ trong nhà

Tại không gian hậu làm phòng bếp của các ngôi nhà, hầu hết đều mở thêm một giếng trời ở phía cuối cùng. Giếng trời ở phía hậu này đóng vai trò lấy sáng cho không gian phòng bếp, cũng như lấy sáng, gió cho các phòng ở tầng trên thẳng phòng bếp.

Phong thủy có nguyên tắc “tụ thủy tắc khí bất tán”. Tụ thuỷ nhưng không để úng thuỷ, tức là có nước chảy đến và nước luân chuyển, để kích hoạt sinh khí và tránh tù đọng.

Giếng trời cạnh phòng ăn

Khi giếng trời bên cạnh phòng ăn (thuộc Mộc), có thể dùng cây cảnh, suối nước để có Mộc và Thủy tương sinh. Nếu mở giếng trời thông thoáng cho phần bếp thì nên bố trí theo dạng ống hút thẳng đứng (Mộc sinh Hỏa), nhưng trên đỉnh phải có mái che tránh mưa tạt.

Có thể dùng mái bằng kính lấy sáng hoặc mái dốc nghiêng (Hỏa) để tạo hiệu ứng ống khói hút nhiệt lên cao, không lan tỏa khói, mùi sang các phòng khác.

Giếng trời gần phòng ngủ

Khi giếng trời kế bên cạnh phòng ngủ, cách bài trí lại thiên về tính Thủy và Mộc, bằng cách tạo trang trí nhẹ nhàng, màu tươi sáng. Những giếng trời để trơ trọi hoặc bọc khung sắt quá dày luôn không tốt bằng những giếng trời để thoáng có vật liệu gần gũi với thiên nhiên (Thổ, Mộc hoặc Thủy), và khung hoa sắt bảo vệ vừa đủ, có đường nét tạo hình sinh động.

Vị trí phong thủy đặt giếng trời tốt nhất trong nhà

Việc mở giếng trời không chỉ thu vào nhiều ánh sáng hay thoát gió ra tốt, mà bản chất là làm cho cân bằng  Âm – Dương. Mở giếng trời ở khoảng giữa chính là kích hoạt luồng khí, tăng tính hoạt động của Trung Cung Dương Cơ. 

Vị trí giếng trời trong nhà
Vị trí giếng trời trong nhà

Tìm hiểu thêm: Phong thủy rắn vào nhà

Tuy nhiên, nếu nhà không quá dài, diện tích nhỏ, không bị tối, không có những phòng ở giữa phải đi xuyên qua thì không nhất thiết phải mở giếng trời ở giữa mà chỉ cần tạo thông gió nóc buồng thang và thông thiên ở phía sau (kết hợp với sàn nước, sân phơi) là đủ. 

Mở nhiều giếng trời thậm chí còn gây ra Dương thịnh Âm suy, lúc nào trong nhà cũng thấy chói chang (nhất là những hướng có ánh sáng mặt trời gay gắt như hướng tây).

Vùng trung cung, vùng thái cực là nơi có các bộ sao vượng hướng, chiếu theo vận 8 này là các hướng tinh 8, 9, 1. Nếu khu vực này không có các sát khí của địa khí như Tam sát Thiên Hình, Độc Hỏa, Đại Sát và Thiên khí thì nên mở giếng trời tại đây là đắc cách nhất. 

Giếng trời không có hướng, nên không cần xét đến hướng của nó, tuy nhiên không nên đặt giếng trời mở tại phía bắc của ngôi nhà thuộc cung vị Khảm, vì đó là phương thường có thực khí không tốt cho sức khỏe con người.

Việc tạo làm các mẫu giếng trời phong thủy chủ yếu là việc lựa chọn vị trí phù hợp tăng vẻ đẹp, tiện nghi cho không gian như:

  • Thiết kế giếng trời trên cầu thang và kết hợp tiểu cảnh phong thủy dưới cầu thang
  • Giếng trời cuối nhà, cạnh bếp ăn, phòng ngủ, phòng thời hay trong bếp ăn, bên tường hông
  • Khi thiết kế cần lưu ý đến yếu tố khắc phục sự truyền âm thanh vang theo giếng trời làm ảnh hưởng tới sinh hoạt của mọi người trong gia đình hoặc quá thừa sáng, thiếu sáng, thừa gió… làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống hay nội thất trong nhà.

Trên đây là toàn bộ những lưu ý về cách bố trí, thiết kế giếng trời hợp phong thủy. Mong rằng bài viết này sẽ thực sự hữu ích cho những ai muốn mang không gian xanh, đẹp và vận khí tốt vào nhà với kiến trúc giếng và tiểu cảnh nhà ở.

Facebook Comments
Rate this post