Từ xưa đến nay có rất nhiều sách phong thủy và cũng nhiều trường phái có các cách xác định hướng nhà và hướng cửa khác nhau. Vậy hướng nhà là gì và cách xác định chúng ra sao?.

Có thể nói hướng nhà và hướng cửa là tiêu chí quan trọng hàng đầu để thiết kế mỗi công trình. Vì vậy mà khi chuẩn bị xây nhà, gia chủ cần chú ý xem xét kỹ lưỡng hướng nhà sao cho phù hợp để mang lại sự thịnh vượng và an lành cho các thành viên trong gia đình.

Contents

Khái niệm về hướng nhà

Theo các tài liệu về kiến trúc công trình và theo phong thủy thì hướng nhà  có những định nghĩa không giống nhau. Nhiều tài liệu cho rằng hướng nhà là phương mà mặt trước của nhà trông tới, còn ý kiến khác thì hướng nhà là phương đi từ tâm nhà qua cửa giữa chính của nhà. Hướng nhà và hướng cửa là hai khái niệm khác nhau nên chúng ta cần phân biệt được.

huong-nha-la-gi-huong-nha-duoc-tinh-nhu-the-nao-de-hop-phong-thuy-h1

Nhà thường có 2-3 cửa chính, đó là hướng nhà

Xem thêm: Hướng nhà bếp nên thiết kế như thế nào cho hợp lý? để chọn hướng bếp hợp phong thủy đem lại nhiều may mắn và tài lộc

Hướng nhà (hay Phương trông của nhà): là phương mà mặt trước của nhà trông tới. Nhà chỉ có thể trông về các Hướng như: Bắc, Nam, Đông, Tây, Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam. Hướng nhà đem lại cát lành cần đảm bảo toạ Sơn hướng Thuỷ có nghĩa là tựa lưng vào miền đất cao, trông về miền đất thấp.

Hướng nhà theo phong thủy là:

Nếu nhà mà có mặt sân rộng thì mặt sân chính diện sẽ được tính là hướng của ngôi nhà.

Mặt nào có chứa cửa ra vào chính của ngôi nhà là hướng nhà.

Ngôi nhà ở mặt đường chỉ có 1 mặt tiền thì mặt tiền đó được tính chính là hướng nhà.

Với ngôi nhà nào mà có nhiều mặt tiền thì gia chủ cần phải xem xét cửa chính của ngôi nhà đặt ở mặt nào thì đó sẽ là hướng nhà.

Chung quy lại hướng nhà là hướng mà có đường thẳng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà. Đây cũng là cách xác định hướng nhà chính xác nhất, đơn giản và được áp dụng dễ dàng.

Theo thiết kế nhà từ xưa thì một ngôi nhà thường có 2 -3 cửa ở mặt tiền nên bình thường hướng nhà thường trùng với hướng cửa ra vào. Thời nay nhà thường chỉ làm một cửa chính ở mặt trước còn ở các biệt thự, các cửa phụ thường đặt ở các mặt khác của nhà. Vì vậy mà hướng nhà nhiều khi không trùng với  hướng cửa ra vào.

Hướng nhà được tính như thế nào để hợp phong thủy?

Hướng nhà phải được xác định đặt ở nơi có nhiều dương khí nhất, nhà có sân ở phía trước. Theo phong thủy, phong là gió – thủy là nước, để có thể chọn được hướng nhà hợp theo phong thủy thì tức là hướng nhà đó phải hài hòa giữa gió và nước.

Mặt tiền của ngôi nhà hợp phong thủy cần phải thông thoáng, mặt sau nhà (lưng nhà) phải vững vàng và kín đáo nên dựa vào những nơi như núi, đồi hoặc có vách tường của nhà bên cạnh. Đất lựa chọn làm nền móng không bị sụt lún đặc biệt là không nên xây ở nơi có luồng gió thổi thẳng từ sau nhà để tránh gió bão.

huong-nha-la-gi-huong-nha-duoc-tinh-nhu-the-nao-de-hop-phong-thuy-h2

Chọn được hướng nhà phù hợp sẽ giúp gia đình yên tâm làm ăn, phát đạt, thịnh vượng và gia đình yên ấm

Click ngay: Xem hướng nhà chung cư chọn như thế nào cho đúng? để chọn hướng nhà thuận lợi cho gia chủ

Hướng nhà phù hợp cho các vùng địa lý ở nước ta được xác định như sau:

– Ở Miền Bắc: Trông về các hướng Nam và Đông Nam

– Ở Miền  Trung: các hướng Đông, Đông Nam và Nam

– Ở Miền  Nam: các Hướng Nam, Đông Nam và Đông

– Ở vùng ven biển phía Tây: các Hướng Nam và Tây Nam

Một phần không kém quan trọng đó là để có thể chọn được hướng nhà hợp phong thủy nhất để làm ăn phát lộc thì ngoài những yếu tố trên cần căn cứ vào ngày, giờ, tháng, năm sinh của chủ nhà để tính cung mệnh phù hợp với hướng của ngôi nhà. Làm nhà xem tuổi chồng, có kiêng ắt có lành.

Hướng nhà không hợp tuổi phải làm thế nào?

Trong phong thủy nhà ở thì hướng nhà có vai trò quan trọng hơn cả, nó quyết định sự lưu thông của các luồng khí trong không gian. Hướng nhà đặt đúng vị trí đẹp thì ngôi nhà của bạn mới thông thoáng, mọi sự thuận lợi, sức khỏe dồi dào, gia đình bình an. Nhưng nếu vì lý do nào đó căn nhà không có hướng phù hợp thì có thể sử dụng một số cách khắc phục hướng nhà xấu như sau:

Hai căn nhà có cửa chính xung đối nhau:

Để khắc phục trường hợp hai căn nhà có cửa chính xung đối nhau có thể dùng gương bát quái hoặc chuông gió bằng mã não và thạch anh treo ở cửa. Gương bát quái trong Phong Thuỷ có tác dụng phản xạ lại luồng khí bay tới xua đi những điềm xấu cho căn nhà.

Ngoài ra để hoá giải hung khí có thể dùng đôi tỳ hưu , đá thạch anh để trấn ở cửa hoặc chân cầu thang để chặn hung khí.

Nhà ở có đường đâm thẳng vào nhà:

Nếu xây nhà ở nơi có con đường đâm thẳng vào nhà thì hung khí sẽ dội thẳng vào nhà. Ở nhà này sẽ khó mà yên ổn sinh sống, người trong nhà dễ sinh thị phi bệnh tật, hao tổn tài lộc. Để khắc phục có thể dùng gương bát quái hoặc đặt hốc đá thạch anh tím, thạch anh vàng để chấn yểm.

Nhà ở có dốc cao chạy thẳng vào nhà:

Nếu nhà ở vị trí có dốc cao chạy thẳng vào nhà thì khí sẽ xung thẳng vào nhà hoặc khí đổ thẳng ra đường. Trường hợp này gia chủ cần xây nhiều bậc lên xuống để giảm xung khí và treo rèm ở cửa ra vào. Ngoài ra có thể dùng thêm tỳ hưu, hoặc hốc đá thạch anh chế ở vị trí dốc cao đâm vào nhà.

Nhà có cửa chính thông với cửa hậu:

Nếu cửa chính thông với cửa hậu và cửa giữa thì sẽ tạo thành thế ba cửa thông nhau. Khí vào nhà sẽ bị thất tán, chủ tiền tài không vượng, không cầm giữ được tài lộc. Trong trường hợp này gia chủ cần sửa lại cửa hoặc đặt bình phong chắn ở giữa để cửa chính và cửa phụ không nhìn thấy nhau nữa.

Facebook Comments
5/5 - (2 bình chọn)