Nhà cửa, bàn thờ là nơi vô cùng quan trọng. Nó quyết định sự vượng khí cho chính gia chủ. Dưới đây là cách xác định hướng nhà và hướng bàn thờ để không phạm sai lầm. Bạn đọc hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Contents

Cách xác định hướng nhà và hướng bàn thờ

Cách xác định hướng nhà

Hướng nhà thường được xác định là đường vuông góc với mặt tiền ngôi nhà. Mặt có cửa chính được xem là mặt tiền ngôi nhà. Hướng nhà được xác định bằng đường thẳng nối từ tâm nhà đi qua điểm giữa của cửa chính và xác định dựa trên khoảng không có nhiều dương khí nhất như sau: 

Huong-nha-chinh
Hướng nhà chính

Xem ngay: nhà hướng Tây Bắc có nóng không để biết thông tin chính xác

– Nhà có sân rộng thì mặt có sân là hướng nhà. 

– Nhà có một mặt tiền giáp đường, còn ba mặt còn lại không có con đường thì mặt có con đường là hướng nhà.

– Nhà có hai mặt giáp đường, thì ta căn cứ cửa chính nằm ở bên đường nào thì mặt đó là hướng nhà

Tuy nhiên, việc xác định hướng nhà vẫn còn một số khó khăn nhỏ, ví dụ như nhà bạn là nhà chung cư, nhà phố, biệt thự, có nhiều cửa, có nhiều cửa phụ… có thể sẽ dẫn đến những nhầm lẫn. Vì thế, bạn hãy mời chuyên gia để có thể xác định được hướng nhà chính xác nhất cho mình

Xác định hướng cửa (cửa chính)

Nhiều người thường nghĩ rằng hướng nhà chính là hướng cửa. Nhưng đây lại là một quan niệm sai lầm. 

Thực ra hướng cửa là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt ngang của cửa. Hướng cửa được xác định là đường nối tâm nhà ra điểm giữa của cửa chính. Trong phong thủy học thì hướng cửa phải nằm được vào cung tốt của trạch quẻ. Cho nên phải dùng bản đồ trạch quẻ để xác định vị trí của cửa chính trên bản vẽ bố cục mặt bằng nhà. Nếu người thiết kế không quan tâm đến cung sơn hướng của cửa chính thì có thể xác định vị trí cửa chính trên cơ sở đón được hướng gió cần thiết.

– Hướng cửa có hai trường hợp:

+ Hướng cửa trùng với hướng nhà

+ Hướng cửa không trùng với hướng nhà

Như vậy qua định nghĩa và hai trường hợp về hướng nhà và hướng cửa, chúng ta đã hình dung cho mình được chính xác nhất hướng nhà và hướng cửa. Có một nguyên tắc là: Khí phải đi vào cửa chính đến tâm nhà, rồi từ tâm nhà mới phân phát đi các phòng trong nhà, nếu không đi được đến tâm thì sẽ dẫn đến trường hợp khi đi vào phòng nào đó rồi đi ra theo cửa sổ. Các phòng khác lúc này sẽ không có khí nào.

Giải pháp: Hãy phá đi một mảng tường hoặc dỡ bỏ một bộ cánh cửa nào đó. Lúc này, tâm nhà sẽ có không khí sẽ vào được dễ dàng hơn.

Cách xác định hướng ban thờ

Chúng ta thường nghĩ rằng nơi nào chúng ta đứng thắp hương chính là hướng bàn thờ. Theo cách xác định này, hướng của bàn thờ là hướng ngược lại với hướng của người đứng thắp hương (nhang).

Huong-ban-tho
Hướng bàn thờ

Click ngay: tuổi sửu hợp hướng nào để biết hướng vận khí

Tuy nhiên, việc này sẽ khiến nhiều người cảm thấy khó hình dung. Vì thế, bạn có thể xác định hướng bàn thờ chính xác bằng cách kẻ đường vuông góc với cạnh trước của ban thờ hướng ra phía trước bàn thờ.

+ Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp với người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa

Theo các nhà phong thủy học, theo mệnh của gia chủ thì hướng bàn thờ cần được theo như thế (người chủ trong gia đình thường là người trụ cột trong gia đình). Với những người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa thì bàn thờ gia tiên nên đặt theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.

+ Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp với người Thổ và Kim

Với những gia chủ thuộc mệnh Kim và Thổ, bàn thờ gia tiên đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

Như vậy, bàn thờ gia tiên sẽ có hướng khác nhau nếu như gia chủ có mệnh khác nhau.

Theo lời khuyên của các nhà phong thủy, 2 hướng đặt bàn thờ gia tiên tốt nhất đó là Thiên Lộc (mang lại nhiều tài lộc) và Quý Nhân (giúp các thành viên trong gia đình được bình an, may mắn).

Một số kiêng kị khi chọn hướng cho bàn thờ

– Bàn thờ không được gần nhà tắm

– Nếu trong nhà có cả bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên thì không nên đặt đối diện nhau– Nên ở nơi yên tĩnh, không nhìn ra các hướng nhìn ra hướng Ngũ Quỷ như Tây Nam và Đông Bắc

– Bàn thờ gia tiên không nên đặt ở trung tâm nhà.

Trên đây là cách xác định hướng nhà và hướng bàn thờ để không phạm sai lầm. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Facebook Comments
Rate this post