Những công trình kiến trúc mang phong cách cổ điển luôn mang lại sức thu hút khó cưỡng với người chiêm ngưỡng. Cùng khám phá phong cách kiến trúc cổ điển để giải mã những bí mật tạo nên sức hút của phong cách kiến trúc này.

Xem thêm: Các công trình kiến trúc cổ đại phương Đông đẹp động lòng người

Contents

Phong cách kiến trúc cổ điển là gì?

Phong cách kiến trúc cổ điển là một trong những phong cách kiến trúc được nhiều kiến trúc sư lựa chọn trong thời gian trở lại đây. Ở Việt Nam, phong cách kiến trúc cổ điển được hiểu là những công trình với thiết kế cầu kì, nhiều chi tiết theo phong cách Châu Âu, đặc biệt được lấy cảm hứng từ thiết kế của Hy Lạp và La Mã.

Có nhiều sự biến hóa từ phong cách kiến trúc cổ điển như kiến trúc tân cổ điển, diễn dã theo cổ điển,.. tuy nhiên phong cách kiến trúc cổ điển truyền thống vẫn được ưa chuộng. Nó hoàn toàn mang đậm nét truyền thống, cổ kính độc đáo mà không đi theo bất kì xu hướng hiện đại nào.

Phong cách kiến trúc cổ điểnCông trình được thiết kế theo phong cách kiến trúc cổ điển đẹp

Những yếu tố độc đáo trong phong cách kiến trúc cổ điển

Bên cạnh rất nhiều phong cách kiến trúc mới lạ, đa dạng, do đâu mà phong cách kiến trúc cổ điển vẫn giữ được vị trí của mình? Chúng ta hãy cùng khám phá những yếu tố độc đáo mang lại sức hút và vẻ đẹp riêng của các công trình được thiết kế theo phong cách kiến trúc cổ điển sau đây.

  • Sự đối xứng, cân bằng

Tính đối xứng mà một trong những yếu tố chủ đạo trong kiến trúc cổ điển. Những thiết kế theo phong cách này đều tập trung vào sự sắp xếp, tính đối xứng trong không gian. Ở phong cách kiến trúc này, sự đối xứng được tạo ra bằng cách chia không gian làm hai phần và mỗi nửa là bản sao của phần còn lại. Tuy nhiên không nhất thiết là ở mỗi nửa đồ đạc, cách sắp xếp phải giống nhau hoàn toàn mà có thể sử dụng tông và bảng màu để phản ánh nửa đối diện. Sự đối xứng hoàn hảo tạo nên sự cân bằng, hài hòa trong không gian

Yếu tố mang lại vẻ đẹp thu hút của phong cách kiến trúc cổ điểnNhững yếu tố mang lại sự thu hút, vẻ đẹp của công trình mang phong cách kiến trúc cổ điển

  • Màu sắc

Màu sắc trong những thiết kế theo phong cách kiến trúc cổ điển thường lấy cảm hứng từ thiên nhiên như tông màu xám, vàng, trắng, gỗ tối, be, nâu,… Hai tông màu được ưa chuộng nhiều nhất đó là trắng và vàng. Sắc trắng sẽ làm nổi bật, lộng lẫy hơn những chi tiết chạm trổ ánh vàng. Ngoài trắng và vàng thì tông màu trầm cũng thường được sử dụng trong các thiết kế mang phong cách kiến trúc cổ điển. Màu sắc là một trong những điểm nhấn của kiến trúc cổ điển, làm nền cho những chi tiết trang trí nổi bật hơn và tạo cảm giác ấm áp cho không gian.

  • Chi tiết trang trí đầy nghệ thuật

Những chi tiết trang trí cầu kì, mang tính nghệ thuật cao là đặc trưng của những thiết kế theo phong cách kiến trúc cổ điển. Với phong cách này, người ta hạn chế những đường sắc nét, đường thẳng mạnh hay những góc cạnh mà thay vào đó là những đường cong mềm mại, cổ kính đậm tính nghệ thuật. Những đường cong mềm mại kết hợp cùng đường bo duyên dáng tại nên nét sang trọng, quý phái mà không kém phần lộng lẫy cho những công trình kiến trúc cổ điển.

  • Ánh sáng

Ánh sáng không chỉ ảnh hưởng tới môi trường trong các thiết kế mà còn là một điểm nhấn, sự trang trí độc đáo cho công trình. Trong những thiết kế theo phong cách kiến trúc cổ điển, người ta thường chọn những mẫu đèn chùm tinh xảo để đem lại cảm giác ấm cúng, đồng thời ánh sáng vàng dịu cũng là điểm nhấn rất nghệ thuật cho không gian cổ điển. Ánh sáng được chọn một cách cẩn thận và khéo léo để phù hợp với sự tao nhã, quý phái, tinh tế của phong cách kiến trúc cổ điển.

Những công trình mang phong cách kiến trúc cổ điển luôn mang đến sự thu hút cho người chiêm ngưỡng. Điểm độc đáo về đối xứng, cách chọn điểm nhấn đến màu sắc, ánh sáng, các chi tiết trang trí hay từ vật liệu sử dụng, nội thất,… đều đem lại sự ấn tao nhã, tinh tế và sang trọng cho phong cách này.

Hatecohoangmai.vn tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post