Nếu bạn là một người thích tìm hiểu về kiến trúc hay là một tín đồ du lịch vòng quanh thế giới thì có lẽ đây là bài viết có thể có ích với bạn đó. Có rất nhiều công trình kiến trúc cổ đại phương Đông khiến cho chúng ta phải trầm trồ trước sự sáng tạo của người xưa, hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Xem thêm

Contents

Cung điện Potala ở Tây Tạng

Nhắc đến công trình kiến trúc cổ đại phương Đông nổi tiếng thì không thể không nhắc đến cung điện Potala. Đây là công trình đã được xây dựng khá lâu đời, từ năm 1645. Cấu trúc của cung điện này bao gồm 3 tầng với 1000 phòng ốc cùng 10.000 gian thờ với gần 200.000 bức tượng. Cho đến tận ngày nay, đây không chỉ là công trình tượng trưng cho lịch sử và nền văn hóa của Tây Tạng mà còn là niềm tự hào cũng như biểu tượng văn hóa của nền kiến trúc cổ đại phương Đông.

Một điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là Cung điện Potala được cho là cung điện nằm ở vị thế cao nhất thế giới với độ cao hơn 12.000 feet, cao hơn 3.700m so với mực nước biển.

Chùa Shwezigon của Miến Điện (Myanmar ngày nay)

Nếu ai đã từng đến chùa Shwezigon thì có lẽ vẫn còn bất ngờ trước lối kiến trúc cổ đại phương Đông khá đặc biệt và vô cùng rực rỡ ở nơi đây. Chùa Shwezigon là một công trình vô cùng nổi tiếng trên thế giới đã được hoàn thành từ rất lâu rồi, vào khoảng năm 1102 trước công nguyên.

Công trình kiến trúc cổ đại phương Đông đẹpChùa Shwezigon – ngôi chùa cất giữ báu vật trong truyền thuyết

Ngôi chùa này có một truyền thuyết rất thiêng, rằng đây là nơi cất giữ một mảnh xương và răng của Phật Gautama. Theo truyền thuyết kể lại cho biết, nhà vua Anawrahta đã đi đến Sri Lanka thỉnh xá lợi Phật, sau đó vì lợi ích chung nên ông đã cất giữ nó ở một ngôi chùa, và người dân ở đây tin rằng chùa Shwezigon chính là ngôi chùa cất giữ báu vật đó.

Đền Ăng-co tại Campuchia

Đây có lẽ là công trình kiến trúc cổ đại phương Đông được biết đến nhiều nhất. Công trình này được mệnh danh là tưởng niệm tôn giáo đơn lẻ lớn nhất trên thế giới. Ngôi đền có diện tích trải dài tới 248 dặm vuông (tương đương với 400 km2). Ngôi đền này được xây dựng vào khoảng 1113 đến 1150 bởi Vua Suryavarman II. Ngày nay, chúng ta có thể nhận ra hình ảnh của ngôi đền Ăng – co – Vát được in trên quốc kỳ của Campuchia, cho thấy công trình được đất nước này coi trọng đến mức nào.

Cung điện Changdeok của Hàn Quốc

Cung điện Changdeok, hay tự là “Xương Đức Cung” là một công trình kiến trúc cổ đại vô cùng nổi tiếng ở Hàn Quốc, cũng như trên thế giới, được xây dựng vào năm 1392. Cấu trúc của cung điện gồm 13 tòa nhà trong khuôn viên và 28 đình trong sân vườn. Cung điện Changdeok của Hàn Quốc đã được đưa vào danh sách Di sản Thế giới UNESCO và đây là một điểm nổi bật, đặc sắc của kiến trúc cung điện và thiết kế vườn phương Đông.

Cung điện Changdeok là một trong những công trình kiến trúc phương đông đẹpCung điện Changdeok – một di sản nổi tiếng thế giới được công nhận bởi UNESCO

Lâu đài Himeji ở Nhật Bản

Được xây vào năm 1333, lâu đài Himeji được mệnh danh là lâu đài lớn nhất Nhật Bản. Nó được xem là biểu tượng tinh tế nhất cho kiến trúc lâu đài Nhật Bản và điểm du lịch thu hút nhiều du khách nhất của đất nước này.

Với nhiều biện pháp bảo vệ đa dạng, công trình này có thể nói là chưa bao giờ chịu hư hại bởi các tác động của thiên nhiên, cũng như con người. Lâu đài có tới 83 tòa nhà, được xây dựng ở một nơi rất cao với hệ thống lối đi khá phức tạp để có thể đến tháp canh của lâu đài với nhiều ngõ cụt khiến quân địch rối loạn. Lâu đài Himeji nằm cách Kyoto khoảng 75 dặm (tương đương 120km) về phía Tây Nam.

Ngoài những công trình trên, kiến trúc cổ đại phương Đông còn có rất nhiều công trình nổi tiếng khác như Tu viện Taktsang (Bhutan), Kinh đô Ayutthaya (Thái Lan), Borobudur (Indonesia), Đền Taj Mahal (Ấn Độ),… Nếu có cơ hội hãy đến chiêm ngưỡng tận mắt để tận hưởng vẻ đẹp kỳ thú của kiến trúc cổ đại phương Đông.

Hatecohoangmai.vn tổng hợp

Facebook Comments
3/5 - (1 bình chọn)