Âm trạch là một trong hai khía cạnh chính của phong thủy học, dựa vào âm phần mà quyết định dương phần, lấy nơi chôn cất của người đã khuất để luận về người còn sống. Vậy âm trạch là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Contents

Phong thủy âm trạch là gì?

Theo các chuyên gia phong thủy âm trạch là đất để chôn, táng ông bà, cha mẹ. Một vùng đất âm trạch tốt sẽ là nơi giúp vong linh người mất được yên ổn, con cháu thành đạt.

Theo cha ông ta thì âm trạch còn được coi là gốc và dương trạch được xem là nhánh gọn nên gốc có tốt thì tương lai, con cháu mới phát khấm khá được.

Phong thủy là gì?
Phong thủy là gì?

Tìm hiểu thêm: 5 loại đậu phong thủy

Những điều cần lưu ý trong phong thủy âm trạch

Việc tìm kiếm một nơi để chôn cất người chết một cách tốt nhất bạn cần để ý những điều quan trọng sau:

+ Hướng mồ mả hợp người mất

+ Chọn ngày tháng để xây mả sao cho phù hợp: Trong 49 ngày đầu tiên có thể lập mộ, còn sau đó phải xem ngày tháng năm như người sống) bằng Tứ Kim Lâu, Lục Hoang Ốc, ngày, tháng Hoàng Đạo v.v…

+ Thế đất tốt dùng cho âm trạch là nơi khô ráo

+ Chôn cạn thì hay bị cầy cáo bới ăn xác, chôn sâu chạm nước mạch, do vậy phải chôn trên gò cao, để tránh nạn cầy cáo và nạn đầm nước, xác mau thối rữa là không thích hợp.

+ Khi có tục chôn cất hình thành, người xưa thường chôn người chết quay mặt nhìn về hướng Nam hoặc chếch về hướng Tây.

+ Khi chôn phía dưới áo quan không có nước, phía trên không thông với mùi xú uế trên mặt đất.

Phong thủy âm trạch là gì?
Phong thủy âm trạch là gì?

Xem thêm: Ý nghĩa phong thủy cây hoa dẻ

+ Thuật phong thủy cho rằng, khi an táng đầu chếch về Tây hay Tây Nam, chôn sâu mà không đụng mạch nước ngầm là tốt.

+ Khi cải táng cho một huyệt mộ vì một lý do nào đó, ngoài việc đi tìm đất táng, thân nhân cần có chút hiểu biết khi thực hiện phần công việc cải táng này.

+ Thông thường muốn cải táng cho một ngôi mả, ít nhất cũng sau ba năm kể từ ngày chôn cất, bởi khi ấy mùi tử khí không còn ảnh hưởng đến môi trường, và cũng là đạo lý trong tập quán của người Việt chúng ta.

Thủ tục trước khi cải táng

+ Trước khi cải táng, gia đình tổ chức lễ cáo đường nơi thờ tự. Đến khi động đất cải táng, thêm một lễ xin thổ thần cho đem hài cốt người thân di dời nơi khác.

+ Khi thực hiện phần gom hài cốt, nhặt lấy xương xếp vào một tiểu sành rồi rẩy nước hoa vào, lúc hoàn tất phải hàn nắp cho kín không cho ánh sáng lọt vào.

+ Sử dụng tiểu sành là đi gửi chùa, hay đem về nhà thờ. Nếu hài cốt đưa đi cải táng chôn nơi khác, thì dùng áo quan nhỏ, gắn hài cốt như hình người và tẩm liệm thật kỹ như lúc mới chết.

+ Người mới chết đắp mộ theo chiều dài thân, người cải táng đắp mộ theo hình tròn.

+ Quan tài cũ không dùng phải bỏ, một số người ở nông thôn thường lấy về làm chuồng nuôi súc vật cho không bị sâu chân.

+ Số khác lấy những mảnh gỗ làm bàn cầu cơ bói toán, hoặc bị đau nhức lấy đốt lên để dưới gầm giường cho cơn đau thuyên giảm.

+ Những nơi đất cao ráo, độ ẩm thấp, còn làm cho thân xác người chết ít bị thối rửa hơn những nơi ẩm thấp.

Ý nghĩa của phong thủy âm trạch trong cuộc sống

Có nhiều người cho rằng phong thủy âm trạch không có ý nghĩa hay tác động nhiều là sai lầm. Phong thủy âm trạch có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống không chỉ của gia đình, người đã khuất hiện tại mà còn con cháu trong tương lai.

Âm trạch là một thứ vô hình do đó rất khó để biết được âm trạch có hợp phong thủy không. Vì thế, mỗi gia chủ cần phải hiểu thật rõ về phong thủy để có thể tiến hành sửa chữa, cải tạo âm trạch của người đã khuất.

Nếu vị trí, thế đất,… của mộ phần người đã khuất có phong thủy tốt thì sẽ đem lại vận khí, những điều an lành cho gia chủ. Tuy nhiên, nếu mộ phần có phong thủy xấu sẽ tạo ra điểm xấu, điềm hung cho các thành viên trong gia đình, dòng họ.

Trên đây là những thông tin hữu ích về phong thủy âm trạch là gì? Những lưu ý đặc biệt phải biết hi vọng sẽ giúp ích được nhiều cho cuộc sống của bạn thêm phần suôn sẻ hơi.

Facebook Comments
Rate this post