Acid uric được coi như là một trong những chất có tác dụng chống ôxy hoá và duy trì sức khoẻ của mạch máu. Tuy nhiên, nếu như lượng acid uric vượt quá ngưỡng cho phép thì sức khỏe của bạn có thể sẽ gặp phải một số vấn đề đáng tiếc.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết Acid uric là một sản phẩm được tạo ra từ quá trình chuyển hóa purin trong cơ thể, có tác dụng chống ôxy hoá và duy trì sức khoẻ của mạch máu.
Nhưng đối với một số trường hợp thận suy yếu, lượng acid uric dư thừa trong cơ thể dễ gây ra một dạng viêm khớp được gọi là bệnh gút. Để có thể kiểm soát được lượng acid uric, ngay sau đây, chúng tôi xin được chia sẻ cho các bạn những loại thực phẩm nên ăn và không nên ăn để giúp kiểm soát được acid uric trong máu.
Những thực phẩm nên ăn hàng ngày
Cần uống nhiều nước hơn: Nước đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp cho sự hoạt động của cơ thể. Không những thế, nước còn giúp làm sạch hệ thống tiêu hóa nhanh hơn, giải độc cơ thể và làm giảm lượng acid uric sinh ra. Để tránh lượng acid uric dư thừa trong máu, bạn phải uống từ 10 đến 12 ly nước lọc mỗi ngày. Hoặc bạn có thể thay thế nước bằng vài ly nước quả ép bao gồm dưa chuột, dưa hấu, cam, dâu tây, xoài, kiwi nước cam, chanh.
Tăng kali trong chế độ ăn uống: Theo các bác sĩ đến từ trường Cao Đẳng Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh, Kali là một loại dưỡng chất có chứa citrate có tác dụng làm vô hiệu hóa acid uric và cản trở sự hình thành tinh thể urate. Những tinh thể urate nếu tập hợp xung quanh khớp có thể gây ra đau khớp dữ dội. Chuối, bơ, cam, dưa hấu, đậu, bí, cà rốt, khoai tây và atisô được biết đến là những loại thực phẩm có chứa nguồn kali tốt nhất mà các bạn nên bổ sung hàng ngày.
Thêm thực phẩm giàu quercetin: Theo các chuyên gia dinh dưỡng đến từ Bệnh Viện Bạch Mai cho biết, chất quercetin chống ôxy hóa có tác dụng làm giảm viêm do nồng độ acid uric cao gây ra. Quercetin dễ hấp thu vào cơ thể và có nhiều trong các loại thực phẩm như táo, trà xanh và trà đen, hành, tỏi, cải bắp, bông cải xanh và rau lá xanh đậm.
Không nên ăn gì?
Thực phẩm chiên xào: Các loại thực phầm dùng nhiều dầu chiên xào bị ôxy hóa hoàn toàn không tốt đối với hệ tiêu hóa và có nhiều chất béo chuyển hóa trong thức ăn chiên của bạn. Vậy nên lời khuyên mà chúng tôi đưa ra cho các bạn đó là nên bạn chế ăn các loại thực phẩm chiên, xào, không nên dùng lại dầu ăn đã qua sử dụng…
Các loại thực phẩm giàu purine: Lượng Purine có nhiều trong cơ thể sẽ làm tăng quá trình sản xuất acid uric. Vậy nên, bạn cần phải tránh những loại thức ăn giàu chất purine bao gồm thịt bò, thịt dê, nội tạng động vật, nấm, đậu Hà Lan, măng tây, súp lơ và rau bina. Đặc biệt, nên tránh xã các loại hải sản như sò điệp, cá mòi, cá hồi, trứng cá, cá thu và cá cơm.
Thực phẩm tinh bột tinh chế: Các loại thực phẩm tinh bột tinh chế có trong cơ thể sẽ chuyển hóa carbohydrate thành đường để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, một số carbohydrate tinh chế lại chính là nguyên nhân làm tăng acid uric, có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin và kết quả làm tăng đường máu và béo phì.
Rượu: Rượu chính là nguyên nhân gây mất nước, khiến cơ thể khó có thể bài tiết được acid uric. Bên cạnh đó thì đồ uống có cồn cũng là một nguồn purine khiến cơ thể sản sinh ra nhiều acid uric hơn và góp phần gây ra cơn gút cấp.
Dùng nhiều muối: Quá nhiều natri từ muối không bao giờ tốt cho cơ thể, chúng chính là nguyên nhân làm tăng huyết áp và mức acid uric trong máu. Vậy nên bạn nên hạn chế dùng muối trong các bữa ăn hàng ngày của mình.
Nước chứa fructose nhân tạo: Theo kết quả nghiên cứu đến từ các nhà khoa học khác nhau trên thế giới đã chỉ ra rằng, nước ép trái cây đóng sẵn, nước ngọt và nhiều đồ uống có hương vị khác sử dụng chất làm ngọt fructose nhân tạo. Chúng chính là nguyên nhân dẫn đến việc sản xuất ra quá nhiều acid uric dư thừa cho cơ thể.
Trên đây là toàn bộ những loại thực phẩm nên ăn và không nên ăn hàng ngày để giúp cho bạn có thể kiểm soát được lượng acid uric trong máu. Hãy xem lại chế độ ăn hàng ngày của bản thân để từ đó đưa ra cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lí nhất nhé.
Nguồn: Tổng Hợp.